BĐS thu hút người Việt sinh sống ở nước ngoài đầu tư vốn.

Nội dung bài viết:

Bất động sản cuốn hút Việt kiều đầu tư.

Hơn một tháng sau chủ trương chính sách cho người nước ngoài cũng như người Việt sinh sống ở nước ngoài mua nhà tại VN có hiệu lực (1/7), thị trường bất động sản đã ghi nhận nhiều phiên giao dịch thành công. Những nhà nghiên cứu nghiên cứu, đây là biểu hiện tốt, và sức mua còn có điều kiện tăng trong thời kì tới.
Chị Nguyễn Bích Diệp (Tam Hiệp, Thanh Trì, TP HN) có chị gái đangđang sinh sống và công tác làm việc tại Đức, một năm về thăm gia đình một lần. Trong lần về thăm quê mới đây , chị Diệp đã góp ý cho chị gái mua một căn hộ chung cư tại Dự án căn hộ Lavita Garden. Đó là dự án chú ý hơn đến yếu tố sinh thái, cảnh quan nên rất hợp lý với người nước ngoài.

căn hộ chung cư Lavita Garden

Hình ảnh tổng thể tiện ích dự án Lavita

Địa ốc nghỉ dưỡng ven biển đang thu hút vốn đầu tư từ người Việt sinh sống ở nước ngoài

“Chị chúng tôi định mua nhà tại VN lâu rồi nhưng mà do thủ tục hành chính rối ren, nếu mua cần nhờ người khác đứng tên nên cần cân nhắc mãi. Nay thủ tục đã thoải mái hơn, chị tôi đang định mua một căn khoảng 70 – 80 mét vuông với giá hơn 2 tỷ đồng. Nếu sau này không về nước ở, có khả năng cho thuê mướn vẫn sinh nhiều lợi”, chị Diệp nói.
Còn anh Minh Anh, đã đang có nhiều năm sinh sống tại Đức, vừa về nước mua một căn hộ chung cư tại TP. HCM đầu tháng 8, chia sẻ, nếu mua đi sang nhượng lại có lãi trong trung và lâu dài thì tốt, còn không thì cho thuê mướn. “Lợi tức 6%/năm là khá là ổn, tương đương mức lãi gửi dành dụm tại Việt Nam và cao hơn gửi tiền tại ngoại quốc”, anh Minh Anh nghiên cứu.
Các năm qua, lượng kiều hối đổ về Việt Nam liên tục tăng. Khuynh hướng Việt kiều về nước đầu tư vốn ngày một tăng. Không chỉ đầu tư vào căn hộ chung cư giá rẻ, người Việt sinh sống ở nước ngoài còn đầu tư vào BDS an dưỡng ven biển bởi trong sau này, phương thức văn hóa – du lịch này sẽ rất tăng trưởng.

căn hộ chung cư Lavita Garden

Hình ảnh tổng quát mô hình mẫu dự án Lavita Garden

Trong tháng 7, theo thống kê của Doanh nghiệp (DN) mua bán nhà đất Novaland (thành phố Hồ Chí Minh), số người Việt ở ngoại quốc mua những căn hộ của Doanh nghiệp (DN) này chiếm trên 10% tổng số giaodịch. Các hợp đồng mua nhà đa phần chú trọng vào các cư xá cao cấp, vị trí địa lý đắt giá. Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BDS TP Hồ Chí Minh, hiện chưa có thống kê đủ đầy về lượng phiên giao dịch của Việt kiều thời kì qua. Tuy nhiên riêng tại dự án Vinhomes Tân Cảng đã có 112 người là người Việt sinh sống ở nước ngoài ghi danh mua nhà.

dự án Lavita Garden Thủ Đức

Ảnh tổng thể mô hình mẫu căn hộ Lavita

“Các dự án của hưng thịnh, Dự án chung cư Melody Vũng Tàu cũng được nhiều Việt kiều chú tâm. Tuy thế, do chưa có những thông tư chỉ dẫn cụ thể nên tại nhiều dự án, người mua chủ yếu mới đặt tiền đặt chỗ”, ông Châu cho biết.

Còn tại dự án Eco-Green City (Thành phố Hà Nội), do nhắm đến khách hàng là người ngoại quốc, Trong đó có người Việt sinh sống ở nước ngoài, nên dự án đã coi trọng vào khâu thiết kế và sử dụng nguyên liệu tiến hành xây dựng, nội thất đẳng cấp. Theo ông Đào Văn Công, cố vấn
của chủ đầu tư dự án Eco-Green City, người Việt sinh sống ở nước ngoài không những cần phải một căn hộ chung cư(CHCC) để ở mà phải một cảnh quan sống dễ chịu, môi trường sống hiện đại, đi kèm các tiện ích cả gói từ ăn ở, bảo dưỡng sức khỏe, sắm sửa và vui chơi giải trí.

chung cư Lavita

Hình ảnh tổng quát vị trí căn hộ Lavita Garden

Tạo thuận lợi cho người mua

Hiện nay, những hình thức BDS lôi cuốn người Việt sinh sống ở nước ngoài là phân khúc nghỉ dưỡng (phần lớn là nhà liền kề biệt thự ven biển), chung cư, nhà phố dịch vụ. Điểm giống nhau của những loại tài sản này là khả năng khai thác cho thuê mướn hay là để ở đều tốt.

Thực tế, không cần phải tới bây giờ, người Việt mới về nước mua nhà. Các chuyên gia phân tích phân tích, người Việt mạnh tay về nước đầu tư vốn BDS trong khoảng thời gian này là do sức lôi cuốn của thị trường bất động sản Địa ốc Việt Nam trong thời điểm hậu khủng hoảng và bước vào quá trình bình phục; Những chính sách tại VN đang có xu hướng hỗ trợ tích cực cho thị trường bất động sản BDS, triển khai mở rộng điều kiện cho phép người nước ngoài và kiều bào mua nhà…

căn hộ Melody Vũng Tàu

Hình ảnh tổng quan mô hình dự án căn hộ Melody Vũng Tàu

Tuy vậy, để đón nhận làn sóng lạc quan này, các quy định trong nước cần phải nhẹ nhàng hơn thế nữa. Theo ông Lê Hoàng Châu, hiện chưa có những Thông tư chỉ dẫn cụ thể việc bán nhà cho kiều bào. Do đó, khó dự báo tỷ lệ giaodịch BDS của người Việt sinh sống ở nước ngoài sẽ tăng trưởng bao nhiêu nhưng có khả năng yên lòng về kịch bản tươi sáng ở nhóm người mua nhà này.

căn hộ Melody Vũng Tàu

Hình ảnh tổng quan vị trí căn hộ Melody Vũng Tàu

Bên cạnh đó, những chuyên gia cũng đề ra lời khuyên cho những kiều bào muốn về nước đầu tư vốn. đó là, cần tìm một đơn vị tổ chức môi giới chuyên nghiệp để hỗ trợ giaodịch. “Kiều bào không nên tự mua nhà mà nên thông qua bên thứ ba là sàn giao dịch BĐS uy tín để đảm bảo quá trình mua bán an toàn. Đơn vị môi giới sẽ cung cấp cho kiều bào nhữngkhảo sát diễn biến chung của thị trường BĐS, mức giá cả, giá trị tài sản, cũng như tham vấn về giao ước mua bán, những thỏa thuận chung…”, chuyên gia phân tích từ ĐH kinh tế TP HCM gợi ý.