Cán bộ ngoại tỉnh mua nhà Hà Nội: nỗi oan Thị Kính?

Bài báo đã dẫn lời một GĐ doanh nghiệp (DN) BĐS tại thủ đô Hà Nội về việc khách mua nhà ngoại tỉnh thì chiếm đến 50%, và hơn nữa là thông tin khá nhiều cán bộ cấp sở của các tỉnh miền Bắc thì đều có nhà Thủ đô đã khiến dư luận xôn xao. Vậy thực hư câu chuyện này là như thế nào?

Các giao dịch mua bán nhà tại Hải Phòng tăng nhẹ

Thời mà bất động sản (BĐS) nóng như chảo lửa (từ năm 2006 đến 2010) từng đẩy giá trị nhà ở tại Việt Nam lên hàng “cao nhất trên thế giới” so với mức thu nhập bình quân của mỗi người dân. Giá nhà đất đã tăng cao gấp 100 lần chỉ trong vòng vỏn vẹn 20 năm, và tăng cao hơn khoảng 25 lần so với mức thu nhập bình quân hàng năm của mỗi người dân… Và đây cũng là giai đoạn nhà mua xong đã có ngay được lãi. Vì thế lượng doanh nghiệp (DN) BĐS cũng mọc lên như nấm, với khoảng 4.000  đến 5.000 công ty, nhà đầu cơ/đầu tư công việc là chuyên gom hàng, suất ngoại giao; các suất ưu tiên/ suất ưu đãi… vì thế mà theo nhau ra đời.

 
Sau khi cơn sốt đất đi qua, thì thị trường rơi vào trầm lắng như một quy luật tất yếu của những giá trị vốn chỉ là ảo. Thực tế, nhu cầu người mua bán nhà vẫn chưa khi nào xuống nhiệt ở một nơi có thể nói đất chật người đông với quan niệm rằng đất có đẻ ra được đâu như hiện nay. Có điều may mắn với người mua nhà tại thời điểm này, giá cả BĐS không còn ở trên mây, và họ có thêm cơ hội tìm được căn nhà đúng nghĩa với “giá trị đichs thực” của nó. Cho dù thị trường vẫn không thiếu kẻ đầu tư, KD theo kiểu ăn xổi, kiểu chộp giật, hay thậm chí là lừa đảo mà tấm lưới pháp chế, và quy định đủ chỗ cho “lọt”. Cũng chưa khi nào người mua nhà lại có thể được săn đón, được chào mời, và chăm sóc kỹ càng, đúng chất thượng đế như giai đoạn 2011 đến 2013 vừa qua. Có thể nói một cách “thời thượng” đó là, như hiện nay thì các môi giới, doanh nghiệp (DN) gặp được KH là phải là ơn giời, khách hàng (KH) đây rồi.!

 

Nhà Hà Nội
Các cán bộ ngoại tỉnh ai cũng có nhà ở Hà Nội có đúng như lời đồn
Theo bài báo, vị GĐ  của doanh nghiệp (DN) BĐS này còn cho rằng, tại phân khúc nhà mà các khách hàng tỉnh lẻ thường quan tâm thì có giá từ trên 2 tỷ đồng chứ không phải là nhà ở giá trung bình hoặc là nhà thu nhập thấp.
Từ thông tin trên chúng ta có thể suy luận tiếp theo là những cán bộ công chức (thường cỡ trưởng phòng cấp sở) ấy họ là ai, lấy đâu ra nhiều tiền thế để mà mua nhà sang, có nhiều người đi đến ngay kết luận phải nói là không cần nghĩ đó là phải chăng đó là tiền tham nhũng!?
Câu trả lời dường như vẫn còn bỏ ngỏ.