Câu chuyện vay tiền xây nhà như mơ của đôi vợ chồng trẻ

Liều ăn nhiều câu chuyện của đôi vợ chồng trẻ vay tiền xây nhà chỉ sau 1 năm ra ở riêng và sở hữu ngôi nhà của riêng mình. Cả đời làm việc để có thể mua nhà sắp xe lo cho cuộc sống chứ đừng bao giờ chỉ biết nghĩ đến ở thuê và tích tiền, điều đó thật vô nghĩa.

Sau 14 tháng cưới nhau đôi vợ chồng trẻ vẫn chưa thể tin được mình đã có một căn nhà. Trước giờ đây vẫn chỉ là giấc mơ xa xỉ của anh chị và giờ đây nó đã trở thành hiện thực. Sài Gòn nơi đất chật người đông, anh chị gặp nhau, yêu nhau và cưới nhau khi chị mới chỉ đi làm được 18 tháng và anh đi làm được hơn 2 năm. Số tiền tích góp được khi đi làm cũng chỉ đủ để chuẩn bị cho đám cưới. Số tiền chẳng dư dả bao nhiêu.

vay tiền xây nhà
Ước mơ có một căn nhà cho riêng mình

Ước muốn có một ngôi nhà riêng cho hai vợ chồng sau khi cưới là điều ai cũng muốn nhưng chỉ với số tiền thu nhập cả hai vớ chồng mỗi tháng 24 triệu thì việc này không thể thực hiện trong một sáng một chiều. Nghĩ vậy anh chị thiết cứ từ từ khi nào sinh con rồi tính. Vậy là anh chị thuê một ngôi nhà khá rộng rãi với khoảng 100m2 với giá 4 triệu một tháng để có thể thoải mái ở. Vốn liếng sau cưới chỉ có 50 triệu đồng tiền mừng cùng 1,5 cây vàng bố mẹ cho làm của hồi môn. Trước khi thuê nhà anh chị tính trừ hết các chi phí thuê nhà, chi phí sinh hoạt,… vẫn còn hơn chục triệu, cứ chịu khó ở nhà thuê và gửi ngân hàng thì khoảng 7 – 8 năm có khoảng 900 triệu là đủ mua một chung cư.

>>> Không thể bỏ qua: Lãi suất ngân hàng cho vay xây nhà áp dụng như thế nào?

Đời không biết đâu được chữ ngờ, dù có thuê một căn nhà rộng rãi để hai vợ chồng sinh hoạt thì cũng không được như ý muốn. Phụ tuộc vào chủ nhà, không tự do, thoải mái làm điều mình thích. Bởi vậy, anh chị luôn khao khát được sở hữu một không gian sống cho riêng hai vợ chồng. Cũng đúng lúc bác chị đang có một mảnh đất định bán để lo công chuyện, chị liền bảo anh sang hỏi thử. Bởi họ hàng quen biết lại thương hai vợ chồng, bác đồng ý bán lại mảnh đất cho anh chị với  số tiền trả trước là 600 triệu đồng còn số tiền còn lại thì cứ từ từ trả cũng được.Cơ hội cho anh chị để có thể hiện thực hóa giấc mơ của mình, anh chị mừng lắm. Nhưng số tiền hiện tại mà anh chị có chỉ khoảng 290 triệu sau khi bán vàng và số tiền tích góp được thì làm sao có thể xây nhà.

lãi suất vay xây nhà
Vay vốn xây nhà có đặc điểm gì?

Lúc đó anh chị tính ngay đến việc vay thêm ngân hàng để xây nhà nhưng tính đã vay 600 triệu để mua đất giờ vay thêm xây nhà thì việc có thể kham được lãi trả hàng tháng. Anh chị quyết định chày cối đi vay bạn bè người thân để đỡ tiền vay ngân hàng. Và liều vay ngân hàng, nhiều người thấy vợ chồng trẻ mới cưới mà đã mua đất xây nhà cứ khen hoài nhưng thực sự là giỏi vay, giỏi trả nợ.

Vay tiền xây nhà cũng là động lực để anh chị làm việc, kiếm thêm thu nhập từ nhiều nguồn, tiết kiệm chi tiêu,… Mua đất đã hết hơn 900 triệu công với tiền xây nhà 600 triệu là 1,5 tỷ. Nhưng thực tế số tiền mà anh chị thực sự trả để mua đất xây nhà là 1,65 tỷ. Bởi vay tiền ngân hàng xây nhà 600 triệu thì tính sơ sơ trong 5 năm vay sẽ mất khoảng 150 triệu tiền lãi. Anh chị tính toán cụ thể, với số tiền hiện có là 290 triệu đồng, số tiền để được sở hữu ngôi nhà là 1,65 tỷ đồng, số tiền nợ mua đất chưa trả và số tiền vay của bạn bè tổng là 1 tỷ 360 triệu. Tiền lương hàng tháng là 24 triệu đồng, tiết kiệm chi tiêu cũng với chi phí phát sinh hết khoảng 10 triệu còn dư được 14 triệu để trả nợ. Ngoài ra, trong quá trình xây nhà anh chị quyết định thuê nhà trọ rẻ hơn để ở tiết kiệm chi phí chỉ mất khoảng 2,5 triệu đồng hàng tháng để trả nợ ngân hàng.

Hàng năm, thu nhập của hai vợ chồng cũng tăng nhưng chi phí chi tiêu cũng tăng nên cũng không dư ra được nhiều. Số tiền góp được hàng tháng anh chị luôn ưu tiên trả nợ ngân hàng trước rồi đến nợ bạn bè sau. Cũng may do mua đất của bác và bác cũng không cần tiền luôn nên cũng đỡ một phần áp lực trả nợ.

vay tiền xây nhà
Tính toán chi phí vay tiền xây nhà để cân đối ngân sách

Trong suốt quá trình vay tiền xây nhà chị chia sẻ về các khoản chi tiêu của anh chị để có thể tậu nhà không lo nợ nần chồng chất:

– Tiền thuê trọ: 2,5 triệu đồng
– Tiền ăn: 4,5 triệu đồng
– Tiền xăng xe: 400.000 đồng
– Tiền ga trung bình mỗi tháng: 100.000 đồng
– Tiền mua đồ vặt: 500.000 đồng
– Tiền giao lưu bạn bè: 500.000 triệu đồng
– Tiền điện nước: 600.000 đồng
– Tiền điện thoại: 200.000 triệu đồng
– Tiền cưới hỏi, ma chay chỉ khoảng: 1 triệu đồng

Chị chia sẻ: “ Liều thì cứ liều vay thôi nhưng thực sự cũng cần tính toán và lên kế hoạch trả nợ và đặc biệt phải tu trí trả nợ. Liều khôn chứ đừng kiểu biết là không đủ khả năng trả, chưa xác định nguồn trả mà cứ cắm đầu vay thì chỉ có đường bán nhà trả nợ thôi”

Câu chuyện vay tiền xây nhà trên đây của đôi bạn trẻ cùng việc chi tiêu, tính toán nhà cửa luôn là đề tài được quan tâm. Đặc biệt những bạn trẻ đang “mơ ước về ngôi nhà và những đứa trẻ” có thể học hỏi kinh nghiệm để nhanh chóng chạm tới giấc mơ của mình.