Cơn sốt đất nền thành phố Hồ Chí Minh có phản ánh đúng nhu cầu thực?

Sau khi xảy ra nhiều vụ cháy chung cư, người mua nhà trở nên khá dè chừng, họ cân nhắc nhiều hơn trước khi có ý định mua chung cư, có hướng chuyển sang đất nền. Lúc này, thị trường BĐS thành phố HCM lại có dấu hiệu tăng giá đất khu phía Đông Sài Gòn. Liệu cơn sốt giá này ở TP Hồ Chí Minh là thật hay chỉ là ảo? Hãy cùng bdsthegioi.com tìm hiểu chi tiết hơn.

Sốt giá đất nền là thật hay ảo?

Khu Đông thành phố HCM gồm có quận 2, Quận 9, quận Thủ Đức. Những quận này dẫn đầu nguồn cung phân khúc đất nền và cả lượng tiêu thụ, với 970 lô đất đã được tung ra bán trên thị trường. Đặc biệt, mức tiêu thụ đất nền của khu vực này tới 100%. Giá đất đã tăng từ 5% – 10% , riêng Quận 2 giá đất đã tăng từ 15% – 20%.

Giá đất tăng nhanh một cách chóng mặt

Khảo sát chung tại khu vực phía Đông thành phố Hồ Chí Minh, phóng viên cũng ghi nhận hình ảnh của môi giới đất nềnđi lại tấp nập và đứng ra chào hàng, đông nhất là tuyến đường Tam Đa, đường Nguyễn Duy Trinh, đường Hoàng Hữu Nam, Võ Văn Hát thuộc địa bàn Quận 9.

Giá đất nền khu Đông cũng gia tăng một cách chóng mặt, những dự án đất nền đã có sổ đỏ thuộc tuyến đường Nguyễn Duy Trinh, Gò Cát (thuộc Quận 9) được thổi giá 30-35 triệu/m2, khi mà ách đây 1 tháng,tại khu vực này nó chỉ có giá 25 triệu/m2. Trung tâm của Quận 9 (đường Đỗ Xuân Hợp, đường Tăng Nhơn Phú…,) giá tăng từ 40-50 triệu/m2 nhảy vọt lên con số 44-65 triệu/m2.

Giá đất nền bị thổi tăng lên gấp nhiều lần

Theo nhiều chuyên gia nhận định, nhu cầu giao dịch và mua bán đất nền sôi động như thời điểm hiện tại đã và đang phản ánh rất đúng so với nhu cầu thực của thị trường.

Nguyên nhân chính là do hạ tầng của khu vực này đang ngày càng được hoàn thiện, xu hướng ưa chuộng sở hữu đất nền tăng cao, cộng thêm lợi nhuận mà phân khúc này mang lại luôn cao hơn khá nhiều so với phân khúc khác. Việc giá bán bị đẩy cao hơn so với giá trị thực cũng làm mất đi cân bằng thị trường, việc đầu tư và mua đi bán lại nhiều lần cũng vì thế mà làm cho khách hàng có nhu cầu ở thực tiếp cận khó khăn hơn với loại hình này.

Chuyên gia cảnh báo nhà đầu tư cẩn thận khi đầu tư đất nền

Nhận định chi tiết hơn về cơn sốt BĐS này tại khu vực vùng ven Sài Gòn hiện nay, nhiều chuyên gia có tiếng trong ngành Địa ốc đã cho biết: phân khúc đất nền từ lâu đã sốt giá (cụ thể là từ Tết Nguyên đán). Chính vì thế một số nhà đầu tư lướt sóng BĐS đã tận dụng thời cơ đắt giá này để tăng cao, để nhảy nhanh hơn vào chiến dịch “hớt váng” làm dậy sóng giá cả, đến nay vẫn chưa thể hạ nhiệt. Chuyên gia cũng cảnh báo các nhà đầu tư nên cẩn thận trọng hơn khi quyết định xuống tiền đầu tư vào phân khúc đất nền trong thời điểm này, vì người dân ngoại ven thành phố đang có xu hướng mua đất nền thay cho chung cư. Điều này dẫn đến cơn sốt giá đất nền tăng rất “ảo”. Đầu tư bất động sản luôn luôn có lướt sóng và đầu cơ, bởi vậy, quan trọng nhất là cân đối lại  chi tiết trong việc sử dụng thật tốt đòn bẩy tài chính, điều này cũng được xem là rất nguy hiểm khi mà thị trường BĐS đã và đang có sự thay đổi.

Được biết, hiện nay đang xuất hiện hiện tình trạng “cò” đất lợi dụng lúc thị trường chung cư bị chững, họ thổi giá đất nền lên cao nhằm trục lợi. Thực tế cho thấy, nhu cầu về đất nền đang ngày một tăng lên, nó không chỉ xuất phát từ  dân thành phố, nó còn là mong muốn của nhiều người dân vùng ven mong muốn có được một chốn an cư thuộc Sài Gòn xa hoa.

Ngoài ra, việc siết chặt các hoạt động như phân lô, tách thửa chưa sát sao, điều đó khiến cho nguồn cung hiện nay bị khan hiếm, cung không đủ cầu cho nên giá tăng cao, đặc biệt đối với dự án nào đã có sổ đỏ. Các chuyên gia bất động sản cũng cho rằng, hiện nay cũng chưa thấy đủ các dấu hiệu của thời kỳ “bong bóng bất động sản” giống như giai đoạn của năm 2006 – 2007 trước đó, tuy nhiên, nếu như cơn sốt này kéo dài thêm nữa, và liên tục ở tình trạng đẩy giá lên cao quá, nguồn tài chính lại chỉ tập trung chủ yếu cho đất nền, thì lúc đó nguy cơ về ” bong bóng” hoàn toàn có thể xảy ra.