Dành bao nhiêu phần trăm đất cho nhà ở xã hội là đủ?

Các dự án (DA) bất động sản cần phải dành bao nhiều phần trăm diện tích đất cho nhà ở xã hội (nhà ở xã hội) là một nội dung đang rất được quan tâm tại hội thảo về “Các dự thảo nghị định quy định chi tiết Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh (KD) bất động sản (BĐS)” do Hiệp hội bất động sản (BĐS) Tp.HCM vừa tổ chức sáng 17/7 mới đây.

Những ngày qua giao dịch mua và bán nhà quận 8 trở nên sôi nổi bất thường

Khoản 3, Điều 3 dự thảo Nghị định về phát triển và quản lý (QL) nhà ở xã hội quy định, chủ đầu tư  (CĐT) các dự án (DA) phát triển nhà ở thương mại, các dự án (DA) đầu tư phát triển đô thị không phân biệt quy mô, không phân biệt diện tích đất tại các đô thị loại 3 trở lên thì cần phải dành 20% quỹ đất để xây dựng nhà ở xã hội.

Người dân kêu than vì giá bán nhà quận 12 tăng cao

Đối với các dự án (DA) phát triển nhà ở thương mại, dự án (DA) đầu tư phát triển đô thị có quy mô nhỏ hơn 10 ha, thì bên cạnh hình thức dành quỹ đất 20% để xây dựng nhà ở xã hội, các chủ đầu tư dự án (DA) còn được lựa chọn hình thức chuyển giao quỹ nhà ở có giá trị tương đương so với quỹ đất 20% tính theo khung giá đất do Ủy ban nhân dâu cấp tỉnh ban hành tại thời điểm chuyển giao để từ đó Nhà nước sử dụng làm nhà ở xã hội, hoặc là nộp một số tiền tương đương giá trị quỹ đất khoảng  20% theo khung giá đất do Ủy ban nhân dâu cấp tỉnh ban hành để tiến hành bổ sung vào Quỹ phát triển nhà ở của địa phương dành cho công tác đầu tư xây dựng (XD) nhà ở xã hội trên phạm vi của địa phương.

Tuy nhiên thì theo Hiệp hội bất động sản (BĐS) Tp.HCM, trước bối cảnh thị trường (TT) chỉ vừa hồi phục trở lại như hiện nay thì mức 20% tổng diện tích (DT) đất dự án (DA) để tạo quỹ đất phát triển nhà ở xã hội là chưa hợp lý. Và hiệp hội cho rằng con số hợp lý sẽ là 10%.

Tại Tân Phú, người dân đăng rao bán nhà quận Tân Phú bằng rất nhiều hình thức

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản (BĐS) Tp.HCM nêu ý kiến: “Theo tôi,thì trong giai đoạn từ nay đến năm 2020 sẽ áp dụng mức 10%, và vì hiện thị trường (TT) còn khó khăn, thì sau năm 2020 thì sẽ áp dụng mức 20%”.

Ngoài ra Luật Đất đai 2013 cũng quy định Ủy ban nhân dâu cấp tỉnh chỉ được ban hành bảng giá đất, chứ đơn vị này không có quyền ban hành khung giá đất, và do đó Hiệp hội kiến nghị sửa đổi thành chủ đầu tư (CĐT) được lựa chọn hình thức chuyển giao quỹ nhà ở tương đương với giá trị quỹ đất khoảng 10%, hoặc là nộp số tiền tương đương giá trị quỹ đất 10% theo quy định của Ủy ban nhân dâu cấp tỉnh.
http://bdsthegioi.com luôn cập nhật kịp thời mọi thông tin về địa ốc, về bất động sản phục vụ bạn đọc.