Đất nền quận 9 bắt đầu trạng thái hạ nhiệt

Thời gian gần đây, thị trường bất động sảnTp.HCM dường như bắt đầu hạ nhiệt nhờ có chính sách hạn chế tín dụng vào BĐS và lãi suất cho vay hiện nay tại các ngân hàng đã được điều chỉnh tăng lên. Có nhiều chuyên gia cho rằng giá đất nền quận 9 đang có xu thế giảm dần. Vậy hãy cùng bdsthegioi.com tìm hiểu rõ hơn.

Giới đầu cơ bắt đầu xả hàng

Gần đây, tâm điểm sốt đất trên địa bàn quận 9 thành phố HCM dường rất im ắng. Tình trạng đang diễn ra là người mua thì ít, mà người bán thì nhiều, điều này khiến cho giá đất đã và đang dần hạ nhiệt. Theo tìm hiểu của phóng viên, tại đường Gò Cát, đất nền đang được rao bán chỉ còn 32 triệu/m2, những lô có vị trí đẹp có giá 36-37 triệu/m2. Tuy nhiên, cũng rất hiếm thấy người mua.

Đất nền quận 9 giảm do đâu?

>>> Xem thêm:

Cơn sốt đất nền thành phố Hồ Chí Minh có phản ánh đúng nhu cầu thực?

 

Theo một vài người làm môi giới nhà đất khu vực Bình Tân, gần một tuần nay, giao dịch hình như chững lại một cách thấy rõ, thị trường đã trầm hẳn, căn nhà 4 x 15m có một trệt một lầu ở đường Đỗ Năng Tế (gần với khu Tên Lửa) rao giá hơn 4 tỉ nhưng vẫn chưa có ai hỏi mua. Nhưng trước đây, cũng cùng khu vực này, đăng tin bán nhà sẽ nagy lập tức có người gọi điện hỏi thăm, giao dịch cũng diễn ra cực kỳ nhanh chóng.

Một chuyên gia bất động sản khác cũng có nhận định, các giao dịch đất nền phân lô, hay nhà phố hiện nay đã chững lại rất nhiều. Nếu như cách đây chỉ 1 tháng, mỗi ngày các công ty môi giới thường giao dịch thành công từ 5-7 vụ phát sinh, thì bây giờ đã giảm xuống chỉ còn từ 1-2 giao dịch, chủ yếu là khách hàng đã khảo sát rất kỹ và tìm hiểu từ trước. Trên thị trường của đất nền hiện giờ chỉ còn các giao dịch BĐS thứ cấp của giới mua đi bán lại để kiếm lời.

Liệu đây có phải là tìn hiệu đáng mừng?

Thực tế cho thấy, việc siết chặt hơn về các khoản cho vay để mua nhà đất & tăng lãi suất hiện đã được hệ thống ngân hàng tiến hành nghiêm khắc. Được biết, Ngân hàng Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) đã nâng mức lãi suất của mình lên mức 11%/năm. Đây là mức lãi suất được áp dụng chung cho tất cả các khoản vay mua bất động sản, trong đó bao gồm cả vay xây, vay sửa nhà, vay mua căn hộ… Bên cạnh đó, phía ngân hàng này cũng không có thêm bất kỳ một gói tín dụng ưu đãi nào nữa dành cho lĩnh vực BĐS hoặc là các khách hàng là cá nhân đang rất muốn vay để mua nhà.

Giá đất ngoại thành Sài Gòn đang dần hạ nhiệt

Ngoài ra, mức lãi suất của một số ngân hàng khác của Việt Nam cũng đồng loạt được nâng lên từ 12 đến 12,5%. Hơn nữa, các ngân hàng này còn giảm cả mức cho vay từ 60-70% giá trị của bất động sản đó xuống chỉ còn 30-40%. Xuất hiện nhiều chính sách có tính chất ràng buộc nhằm mục đích chính là “siết” chặt tỉ lệ cho vay bất động sản, trong đó bao gồm cả việc điều chỉnh lại hệ số rủi ro, được tăng từ 200% lên đến 250%.

Như vây, động thái điều chỉnh tăng lãi suất, đồng thời hạn chế luôn tín dụng cho bất động sản khiến cho giá đất ở ngoại thành Sài Gòn đang dần hạ nhiệt. Đây được xem là một tín hiệu khá tốt cho thị trường. Bởi vì, thời gian vừa qua, giá nhà, giá đất nền tại khu vực vùng ven thành phố đã tăng lên quá nhanh và mạnh, điều đó không đúng với những giá trị thật và cũng rất cần phải có những đề xuất và giải pháp điều chỉnh. Chúng ta cần tập trung sâu hơn vào việc phát triển bất động sản theo hướng bền vững, tập trung nhiều hơn những các khu vực dành cho người có nhu cầu thấp nhưng đang có nhu cầu ở thực, chúng ta không nên đổ xô ùn ùn vào khu vực chưa đủ hồ sơ pháp lý, các giấy tờ biên bản rõ ràng… chúng sẽ làm méo mó đi thị trường bình ổn.