Dư dả 5 triệu đồng mỗi tháng liệu có nên vay mua ô tô?

Với số tiền 5 triệu đồng tiết kiệm mỗi tháng thường chẳng ai nghĩ tới giấc mơ có thể vi vu trên xế hộp của bạn mà không phải lo lắng về vấn đề tài chính. Nhưng sự thật thì bạn có thể vay mua xe ô tô mà chỉ phí bỏ ra mỗi tháng 5 triệu đồng mà thời gian vay lên đến 6 năm.

vay mua ô tô cũ
Tiết kiệm được 5 triệu đồng mỗi tháng có mua được ô tô không?

Trong kế hoạch và cũng là giấc mơ của nhiều người thì mua nhà tậu xe để hướng đến một cuộc sống tiện nghi hơn, sung túc hơn là điều ai cũng mong muốn. Nhưng với số tiền thu nhập trung bình của người Việt Nam so với giá của một chiếc xe tầm trung thì gấp đến 15-25 lần. Và việc sắm xe vẫn luôn chỉ dừng lại là một giấc mơ đối với nhiều người.
Hôm nay, hãy cùng chúng tôi giải quyết bài toán của anh Tuấn – 35 tuổi tại TP Hồ Chí Minh cũng như vấn đề của nhiều bạn:

“ Tôi mong muốn tậu một chiếc xe để thuận tiện cho việc đi lại cho gia đình và thu nhập của tôi ở mức trung bình. Mỗi tháng gia đình tôi dư ra được 5-6 triệu đồng nên chẳng biết bao giờ ước mơ có một chiếc xe cho riêng mình thành hiện thực?

Giải đáp:

Một cách giúp anh Tuấn cũng như các bạn có mức thu nhập trung bình có thể sở hữu chiếc xe ô tô cho mình là mua xe ô tô cũ. Bởi việc mua xe ô tô cũ sẽ giúp bạn tiết kiệm khá nhiều chi phí so với việc tậu một chiếc xe mới. Thay vì bạn phải đóng 12% phí trước bạ cho xe mới bạn chỉ cần đóng 2% cho loại phí này. Thậm chí việc đăng ký biển cũng tiết kiệm một khoản khá lớn chỉ mất 500.000 nghìn đồng trong khi một chiếc ô tô mới bạn phải đóng gấp 20 lần số tiền đó là 10 triệu đồng. Hơn nữa, bạn có thể vay mua xe ô tô cũ bởi hiện nay rất nhiều ngân hàng đã có những chương trình ưu đãi.
Cho vay mua ô tô cũ khác với vay mua ô tô mới của các ngân hàng, vay mua ô tô cũ dành cho đối tượng là các các nhân mua xe để phục vụ cho mục đích đi lại thực sự. Cụ thể:

>>> Đọc ngay: Vay trả góp mua xe ô tô cũ khác gì với vay mua ô tô mới?

  • Loại xe hỗ trợ cho vay: ngân hàng cho vay mua ô tô cũ với điều kiện xe có thời gian sản xuất tính đến thời điểm vay vốn tối đa 3 năm. Đối với ngân hàng Techcombank thì thời gian suất xưởng có thể lên tới 5 năm. Đây là một chính sách khá có lợi cho bạn giúp mở rộng hơn các loại xe cũ định mua. Chevrolet, GM Daewoo, Mazda, Mitsubishi,  Hyundai, Nissan,  Ford, Honda,Toyota là những loại xe phổ thông tại Việt Nam đều được áp dụng mức thời gian xuất xưởng lên đến 5 năm.
  • Thời gian cho vay: hầu hết các ngân hàng cho vay mua xe ô tô cũ thường có thời gian cho vay trong 4 năm. Nhưng riêng ngân hàng Techcombank thời gian cho vay cho vay tối đa lên đến 6 năm. Thời gian cho vay mua ô tô cũ càng dài thì áp lực trả nợ hàng tháng càng giảm. Nếu nguồn tài chính của bạn chưa tích lũy đủ tiền để mua xe, hay mức thu nhập chỉ dư dả được 5 triệu đồng mỗi tháng thì bạn hoàn toàn có thể mua được một chiếc xe cũ cho riêng mình.
  • Lãi suất vay mua xe ô tô cũ: lãi suất mà ngân hàng áp dụng mua ô tô cũ thường rơi vào khoảng 12,5% – 13%. Ngân hàng Techcombank đang áp dụng ở mức 12 %. Việc này khiến bạn tốn ít chi phí trả lãi hàng tháng hơn và đây là mức lãi suất phù hợp ở giai đoạn khó khăn này. Bạn có thể ước tính giá trị xe có thể mua bằng cách truy cập vào kênh so sánh tài chính số 1 Topbank.vn, chỉ cần chưa đến 2 phút bạn có thể tính toán được số tiền mình nên vay để mua xe và đưa ra gợi ý ngân hàng cho vay phù hợp với bạn.
vay mua ô tô cũ
Tính toán lãi phải trả hàng tháng để có thể cân bằng tài chính
  • Phương pháp trả nợ hàng tháng: phương pháp tính theo số dư giảm dần là phương pháp trả nợ hàng tháng của hầu hết các ngân hàng. Riêng Techcombank áp dụng phương pháp trả nợ linh hoạt hơn và phù hợp với tài chính của từng đối tượng khách hàng.
  • Thủ tục đăng ký vay mua xe: thủ tục đăng ký vay mua xe ô tô cũ bào gồm CMND, hộ khẩu, chứng minh thu nhập từ lương, giấy đề nghị vay vốn theo mẫu từng ngân hàng,…
  • Tài sản đảm bảo: bạn có thể sử dụng chính chiếc xe mà bạn dự định mua hoặc bất động sản thuộc quyền sở hữu của bạn. Một số ngân hàng sẽ yêu cầu bạn mua bảo hiểm cho chính tài sản đảm bảo của bạn tối thiểu 1 năm 1 lần
  • Thời gian xét duyệt cho vay: tùy vào từng ngân hàng mà thời gian xét duyệt mua ô tô cũ nhanh hay chậm, nhưng thông thường nếu nhanh sẽ mất 4 tiếng và chậm 8 tiếng.
  • Phương pháp giải ngân: ngân hàng sẽ giải ngân khi khách hàng đã có đăng ký ô tô đứng tên mình. Riêng Techcombank thì sẽ có giấy hẹn kết quả đăng ký xe của cơ quan công an nơi bạn cấp đăng ký xe. Nhờ đó bạn có thể nhận tiền vay thông qua tiên mặt hoặc chuyển khoản.

>>> Đọc tham khảo ngay: Những sai lầm bạn không hề biết khi vay mua ô tô cũ

Với việc giải quyết bài toán trên giúp bạn nhanh chóng biến giấc mơ đi xe bốn bánh thành hiện thực. Bạn có thể liên hệ để được các chuyên viên tín dụng tư vấn vay mua xe nếu vẫn còn những thắc mắc. Chúc bạn thành công!