Đừng nên vay khi chưa biết quy trình vay mua nhà ngân hàng như thế nào?

Phần lớn những người mua nhà đều không có đủ khả năng tài chính để trả hết số tiền trong cùng một khoảng thời gian và thường phải nhờ đến sự hỗ trợ vốn của các ngân hàng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết những thủ tục và quy trình vay mua nhà ngân hàng cần thực hiện. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn năm rõ quy trình cho vay mua nhà để bạn sớm sở hữu ngôi nhà cho riêng mình nhé.

quy trình cho vay mua nhà
Quy trình cho vay mua nhà tại các ngân hàng như thế nào?

Quy trình cho vay mua nhà tại các ngân hàng

Vay tiền ngân hàng mua nhà là khoản vay dài hạn với thời gian vay từ 10 – 25 năm. Tài sản thế chấp bạn có thể sử dụng chính căn nhà mà bạn định mua hoặc các tài sản có giá trị khác mà bạn sở hữu. Có thể phân loại quy trình cho vay mua nhà dựa vào hai loại tài sản thế chấp trên như sau:

Vay mua nhà với tài sản thế chấp là chính căn nhà định mua

Khi đã lựa chọn được căn nhà đã phù hợp với mục đích sử dụng cũng như khả năng tài chính của bản thân. Bạn nên đưa những thông tin này cho chuyên viên tín dụng của ngân hàng và tiến hàng quy trình cho vay mua nhà với những bước sau:

– Nhân viên ngân hàng sẽ tiến hành kiểm tra tính pháp lý và định giá đới với căn nhà mà bạn định mua. Đồng thời thông báo số tiền mà bạn có thể vay khi dùng căn nhà mà bạn thế chấp. Số tiền được vay sẽ dao động trong khoảng từ 70-80% giá trị căn nhà. Hạn mức vay sẽ tùy thuộc vào từng ngân hàng và tùy thuộc vào giá trị căn nhà mà bạn dự định mua
Bước tiếp theo của quy trình cho vay mua nhà là chuẩn bị hồ sơ cho nhân viên tín dụng theo quy định của từng ngân hàng. Trong quy trình này điều quan trong nhất mà bạn cần nắm được là khi nộp hồ sơ cho ngân hàng xét duyệt bạn cần nộp một khoản tiền đặt cọc tiền nhà cho người bán.
Sau khi đã hoàn tất hồ sơ, bạn, người bán sẽ cùng đến ngân hàng để ký hợp đồng hợp tác ba bên. Quy trình cho vay mua nhà này mục đích giảm thiểu rủi ro cho khoản vay và đảm bảo số tiền vay được sử dụng đúng mục đích.
Khi vay mua nhà thế chấp bằng chính ngôi nhà mà bạn định mua thì ngân hàng sẽ áp dụng hình thức giải ngân phong tỏa. Giải ngân phong tỏa có thể hiểu là ngân hàng sẽ chuyển một khoản tiền vào tài khoản của người bán nhưng số tiền này chưa rút được hoặc chỉ rút được một phần cho đến khi người mua trả hết nợ và căn nhà được sang tên cho người mua. Những thủ tục này sau khi hoàn tất, ngân hàng là người cầm sổ đỏ của căn nhà và gỡ phong tỏa số tiền trong tài khoản đã giải ngân thì người bán mới có quyền sử dụng số tiền được nhận.

>>> Đọc ngay: Tất tần tất những thông tin cần biết về vay tiền ngân hàng mua nhà đất

Vay mua nhà thế chấp bằng nhà có sẵn hoặc tài sản khác

Nếu bạn muốn sử dụng tài sản thế chấp cho căn nhà mới mua bằng căn nhà sẵn có hoặc có tài sản khác thì quy trình cho vay mua nhà có một chút khác biệt:

– Trước hết hãy chuẩn bị hồ sơ theo hướng dẫn của nhân viên tín dụng ngân hàng vay mua nhà.

quy trình cho vay mua nhà
Nhận sự hỗ trợ tư vấn của chuyên viên tín dụng khi vay mua nhà

Sau đó, nhân viên ngân hàng sẽ tiến hành thẩm định tình trạng pháp lý, mục đích vay vốn và khả năng trả nợ của bạn. Bước tiếp theo nhân viên sẽ tiến hàng thẩm định và xác định giá trị căn nhà hoặc tài sản có sẵn mà bạn sở hữu làm tài sản đảm bảo cho khoản vay.
Quy trình cho vay mua nhà kế tiếp, ngân hàng sẽ dựa vào số tiền mà bạn vay và giá trị tài sản đảm bảo đã xác định giá để đưa ra số tiền mà bạn có thể vay. Mức cho vay của các ngân hàng thường dao động trong khoảng 50-70% giá tị của tài sản đảm bảo theo định giá của ngân hàng.
Nếu bạn đồng ý với mức cho vay của ngân hàng thì sẽ tiến hành ký hợp đồng và giấy tờ của tài sản đảm bảo sẽ được ngân hàng cất giữ trong suốt thời gian vay.
Số tiền giải ngân sẽ không bị phong tỏa mà sẽ được gửi trực tiếp cho người bán.

>>> Tham khảo: Làm thế nào để giảm số tiền lãi suất vay mua nhà phải trả hàng tháng?

Trên đây là quy trình cho vay mua nhà của các ngân hàng hiện nay. Muốn nhận hỗ trợ về vốn từ các ngân hàng bạn cần nắm chắc những quy trình trên để không phải bỡ ngỡ hay gặp khó khăn, thời gian giải ngân chậm nhé. Chúc bạn sớm sở hữu căn nhà mà bạn mơ ước.