Góc tư vấn: Với 300 triệu, tôi nên mua chung cư ở đâu Hà Nội?

Thu nhập khoảng 15 triệu đồng cộng với tiền tích cóp lâu nay được 300 triệu, liệu vợ chồng tôi có nên ‘quyết liều một phen’ mua chung cư giá rẻ Hà Nội? Khát khao  bấy lâu có nhà riêng cũng không sao lấp được nỗi lo về vấn đề trả nợ. Tôi chỉ sợ rằng được ở nhà mình nhưng khoản trả tiền hàng tháng khiến cho vợ chồng tôi cũng chẳng mấy sung sướng gì.

Tôi sinh 1988, vợ tôi sinh 1990. Hai vợ chồng đều là người tỉnh lẻ lên thủ đô Hà Nội học tập và làm việc. Chúng tôi kết hôn tính đến nay đã 5 năm và cũng đã có một cô con gái nhỏ gần 2 tuổi.

Từ khi lập gia đình và có con, vợ chồng tôi hiện vẫn phải sống thuê trong căn hộ chỉ 20m2. Lúc chưa có con, sống trong căn phòng trọ đó, tôi cảm thấy cũng bình thường. Tuy nhiên khi có con, rồi thỉnh thoảng có bà nội, bà ngoại lên chơi với cháu, tôi thấy sao khổ sở và bất tiện quá.

Phòng trọ đủ kê được một chiếc giường, một khoảng trống nhỏ để dọn chỗ ăn cơm, chỗ kê tủ lạnh, tủ quần áo, bếp nấu ăn. Vì chỉ có một chiếc giường nên nhiều khi tôi phải trải chiếu ngủ dưới đất, cho mẹ con, bà cháu ngủ giường. Chuyện sinh hoạt vợ chồng cũng vì thế mà bất tiện.

Đi ở trọ ở Hà Nội, tiền điện nước cũng bị chịu giá cao. Tiền nước thông thường cứ tính 50.000 VND/1 người. Tiền điện 3.500 VND/số. Mức giá này đắt hơn rất nhiều giá điện, nước tính theo hộ gia đình. Nếu như có nhà riêng, khoản chi về tiền điện, nước này chắc chắn sẽ giảm đi rất đáng kể.

Hơn nữa, nhà trọ thì chắc chắn không phải nhà mình. Bởi vậy có muốn sắm sửa và trang trí thêm gì, thực lòng tôi cũng không muốn. Mà ở cảnh nhà trọ thì khó ổn định được. Tôi rất sợ cảnh chuyển nhà. Tôi ao ước có một căn nhà  riêng ở Hà Nội, dù nhỏ nhỏ cũng được, vì nó là của chính mình. Tôi muốn mua một căn nhà để con tôi có chỗ thaoir mái, cuộc sống gia đình đi vào ổn định.

Tôi tìm hiểu nhiều nơi thì thấy rằng thời điểm này giá nhà hiện đang khá hợp lý, một căn chung cư chỉ có giá mấy trăm triệu đồng. Tôi cũng chỉ ước nhắm đến chung cư giá rẻ có giá bán 700-800 triệu. Tôi đang nhắm đến một số dự án chung cư Hà Đông có giá dưới 1 tỷ như CHUNG CƯ THE VESTA, ….

Nhưng tôi hiện vẫn đang phân vân về tài chính. Tổng số tiền tiết kiệm của cả hai vợ chồng đến lúc này được khoảng 300 triệu. Thu nhập hai vợ chồng mỗi tháng chỉ 15 triệu đồng.  Trong khi, số chi tiêu mỗi tháng của gia đình khá nhiều. Tiền thuê nhà & điện nước mỗi tháng hiện nay khoảng 1,5 triệu. Tiền ăn tiết kiệm lắm cũng hết 3 triệu. Tiền xăng, điện thoại mỗi tháng của vợ chồng tiết kiệm thế nào cũng khoảng 500.000 VND. Tiền chi tiêu cho việc phát sinh, đình đám khoảng 2 triệu/tháng. Tính ra, tiền tiêu hàng tháng đã chiếm 1/2 tổng thu nhập hai vợ chồng.

Nếu như bây giờ quyết tâm để mua nhà, chúng tôi sẽ phải vay mượn khá là nhiều tiền. Hai bên gia đình nội ngoại, anh em ruột đều khó khăn, cho nên họ cũng không thể giúp đỡ được gì cho chúng tôi. Còn vay mượn tiền của bạn bè thì đó thật sự cũng không phải dễ dàng. Tôi đã tính toán đến việc sẽ mua nhà trả góp. Tuy nhiên, với mức lãi suất mà ngân hàng cho vay để mua bất động sản sẽ dao động từ 10-12%, nếu như vay ngân hàng thì số tiền tôi phải trả lãi hàng tháng cũng khá là mệt mỏi.

Vợ tôi nhiều lần ngăn tôi không nên quyết định mua nhà lúc này, hãy để một vài năm nữa khi có đủ tiền thì sẽ mua, chứ vợ tôi hiện nay rất sợ mang nợ. Vợ tôi còn nói thêm: con mình giờ cũng cho đi lớp được rồi, mình không phải nhờ hai bà trông nom nữa, tức là không phải lo về chỗ ở cho các bà, cho nên mình ở phòng trọ như hiện nay cũng được.

Nhưng tôi lại sợ đến lúc có đủ tiền mua nhà, thì giá căn hộ chung cư cũng sẽ đội lên nhiều lần, như vậy gia đình tôi mãi không thể mua được một căn nhà cho riêng mình. Hiện nay, tôi đang rất băn khoăn và khó nghĩ. Xin mọi người cho tôi vài lời khuyên, đóng góp ý kiến cho tôi. Tôi rất cảm ơn các bạn!