Làm sao để tiền vay xây nhà trọ tại ngân hàng đem lại hiệu quả nhất?

Xây nhà trọ cho thuê là hình thức đầu tư được ưa chuộng hiện nay bởi nếu biết cách tính toán thì nguồn lợi nhuận có thể thu được là cực lớn.

Tuy nhiên xây nhà trọ cho thuê cũng cần phải có một nguồn lực tài chính ban đầu nhất định (nhiều hay ít tùy thuộc vào hình thức nhà trọ kinh doanh). Và giải pháp vay xây nhà trọ tại ngân hàng được nhiều khách hàng lựa chọn để giúp họ hoàn thành dự định kinh doanh này.

Tuy nhiên vấn đề đặt ra đối với người vay chính là làm sao để vay tiền xây nhà trọ đem lại hiệu quả nhất khi mà bạn vẫn phải trả nợ hàng tháng cho khoản vay ngân hàng này ?

Thứ nhất, cân nhắc phương án xây nhà trọ

Có 3 dạng vay xây nhà cho thuê phổ biến là :

  • Vay xây nhà trọ cấp 4
  • Vay xây nhà kiên cố vừa ở vừa cho thuê
  • Vay xây nhà kiên cố nhiều tầng ngăn nhiều phòng cho thuê.

Dạng nhà trọ cho thuê càng hiện đại thì nguồn lợi nhuận có thể thu được sẽ càng lớn nhưng kèm theo đó số vốn cần ban đầu cũng sẽ lớn hơn. Vì vậy, cần phải kết hợp các yếu tố khác như địa điểm cho thuê hay kinh nghiệm xây nhà tiết kiệm chi phí, thiết kế phù hợp nhất ,… cùng với điều kiện hiện tại của bản thân để có phương án tốt cho bản thân mình. Cụ thể:

  • Tiềm năng của địa điểm xây nhà trọ: Nếu khu vực này gần các trường đại học, các khu công nghiệp, … thì tiềm năng sẽ cao hơn. Đồng thời bạn sẽ cần phải xem lượng nhà trọ tại khu vực này đã đủ chưa, phân khúc nhà trọ nào chiếm ưu thế hơn và phù hợp với thị trường hiện tại. 
  • Cân nhắc số vốn tự có của bản thân và dự định vay:Ngân hàng cũng chỉ cho vay tối đa 70% số tiền cần thiết theo dự toán xây dựng nhà. 
  • Đề ra, dự tính tiền thu từ nhà trọ hàng tháng sẽ là bao nhiêu: Nên tính con số nhỏ nhất và lớn nhất có thể thu được để cân đối với tiền trả nợ ngân hàng. 
  • Chia nhỏ giai đoạn đầu tư nhà trọ cho thuê, đừng quá tham lam khi mới bắt đầu: Nếu chưa có kinh nghiệm, bạn có thể thử nghiệm với một số lượng phòng ít trước để nắm bắt lượng khách thuê, tính toán hiệu quả lợi nhuận thu về. Khi mọi việc thuận lợi, thì bạn có thể tính đến kế hoạch mở rộng tiếp theo. Thời gian xây phòng trọ cho thuê cũng khá nhanh nên việc mở rộng sẽ không tốn quá nhiều thời gian và công sức.
Đầu tư vay xây nhà trọ tại ngân hàng
Phương án đầu tư vay tiền xây nhà trọ tại ngân hàng

>>>> Xem thêm: Ngân hàng nào cho vay vốn xây nhà tốt nhất hiện nay?

Thứ hai, cân đối thu nhập từ việc cho thuê nhà trọ và việc trả nợ

Cần phải có phương án dự trù trả nợ: Nhìn chung, thông thường, khách hàng chắc chắn cần phải có phương án dự tính tiền trả nợ trước không chỉ trông chờ vào mỗi nguồn thu nhà trọ bởi lí do lợi nhuận thu về của nhà trọ thời gian đầu thường khó cao và phải chờ ít nhất 6 tháng sau khi xây xong mới có thể kín phòng.

Khoản tiền dùng để trả nợ vay ngân hàng: Chỉ nên chiếm khoảng 50% tổng thu nhập hàng tháng vì ngoài việc phải trả nợ và chi tiêu sinh hoạt thì khách hàng vẫn cần phải có một khoản tiền dự phòng cho các rủi ro trong cuộc sống.

Thời gian tối đa cho việc thu hồi vốn từ chính nguồn thu nhà trọ và trả nợ ngân hàng: Không nên quá dài chỉ nên tối đa là 5 năm. Vay dài, vay nhiều thì đồng nghĩa với việc, giá trị khu nhà trọ càng xa vời so với giá trị thực tế ban đầu bởi lãi suất ấn định và sẽ càng lâu thu hồi vốn. Chưa kể so với nhà ở bình thường, thì nhà trọ thường sẽ xuống cấp và cũ nhanh hơn bởi yếu tố người sử dụng.

Ngoài ra, chủ đầu tư nhà trọ cũng nên chú trọng chất lượng nhà trọ, vật tư tốt, xây dựng thiết kế hợp lý, đảm bảo vệ sinh, giá cả cho thuê hợp lý thì khả năng trên thị trường cũng cao hơn.

Vay tiền xây nhà trọ
Lưu ý khi vay tiền xây nhà trọ ngân hàng

>>>> Xem thêm: Lãi suất vay mua nhà tháng 11/2018 cập nhật mới nhất

Thứ ba, lưu ý hợp đồng vay vốn và trả nợ đúng hạn

Hợp đồng vay vốn sẽ quy định cụ thể nhất các vấn đề quy định về trả lãi, lãi suất, thời hạn vay. Khách hàng có nhu cầu vay xây nhà trọ cần hiểu rõ tất cả các thông tin về lãi suất vay xây nhà, tiền lãi phải trả, cách tính tiền lãi phải trả tại ngân hàng, phí phạt áp dụng trước khi đặt bút kí để tránh xảy ra tranh chấp sau này.

Không nên trả chậm nợ hàng kì vì có thể sẽ bị tính phí phạt trả chậm thậm chí ảnh hưởng xấu đến lịch sử tín dụng của bạn và hoạt động vay vốn ở tất cả các ngân hàng sau này.

Phí trả nợ trước hạn cũng sẽ được áp dụng do vậy, nếu khách hàng có tâm lí muốn hoàn thành khoản nợ càng sớm càng tốt thì có thể cân nhắc được và mất giữa việc trả nợ đúng hạn và trước hạn. Mức phí này sẽ ấn định khoảng 2 -3% số tiền trả nợ trước hạn.

Trên đây là bài viết Làm sao để tiền vay xây nhà trọ tại ngân hàng đem lại hiệu quả nhất? hi vọng bdsthegioi.com đã đem lại những thông tin hữu ích cho bạn đọc!