Ngày sao kê thẻ tín dụng là gì? Hướng dẫn cách đọc sao kê thẻ tín dụng

Ngày sao kê thẻ tín dụng là mốc thời gian vô cùng quan trọng giúp xác định được thời gian miễn lãi và thời gian thanh toán dư nợ thẻ. Vì vậy nếu chưa biết ngày sao kê thẻ tín dụng là gì thì bạn cần tìm hiểu ngay bây giờ.

Ngày sao kê thẻ tín dụng là gì
Ngày sao kê thẻ tín dụng

1. Ngày sao kê thẻ tín dụng là gì?

Sao kê thẻ tín dụng là gì? đó chính là bảng liệt kê các giao dịch phát sinh từ thẻ tín dụng. Sao kê này được tổng hợp theo tháng và gửi cho chủ thẻ vào ngày sao kê thẻ tín dụng.

Trên bảng sao kê sẽ liệt kê tất cả các giao dịch phát sinh từ thẻ như thanh toán hóa đơn hàng hóa dịch vụ tại cửa hàng, trên internet, các khoản ứng tiền mặt, các khoản lãi, phí. Ngoài ra trên bảng sao kê cũng thể hiện số tiền mà chủ thẻ cần phải thanh toán tối thiểu để không bị chuyển thành nợ quá hạn. Nhờ có bảng sao kê này mà khách hàng có thể chủ động quản lý chi tiêu của mình và biết được tổng số tiền đã tiêu trong một tháng.   

Ngày sao kê thẻ tín dụng là ngày mà ngân hàng gửi thông báo xác nhận các giao dịch của thẻ cũng như các khoản lãi và phí phát sinh trong quá trình sử dụng thẻ. 

Mỗi ngân hàng đều có quy định ngày sao kê cụ thể và được thông báo công khai đến khách hàng tại thời điểm mở thẻ. 

Căn cứ vào bảng sao kê do ngân hàng gửi tới khách hàng cần tra soát và đối chiếu lại thông tin. Trường hợp có khiếu nại thì cần liên hệ ngay với ngân hàng.

Xem thêm: Ngân hàng nào thu phí rút tiền mặt thẻ tín dụng thấp nhất?

2. Hướng dẫn cách đọc bảng sao kê thẻ tín dụng

bảng sao kê thẻ tín dụng ngân hàng
Ví dụ minh họa sao kê thẻ tín dụng ngân hàng

Điều quan trọng khi đọc bảng sao kê thẻ tín dụng là phải hiểu được ý nghĩa của từng mục. Với mỗi mục lại có ý nghĩa khác nhau liên quan trực tiếp đến quyền lợi của chủ thẻ tín dụng.

Ngày lập bảng

Đây là ngày mà ngân hàng chốt sao kê giao dich hàng tháng, tổng kết tất cả các giao dịch cũng như các khoản thanh toán qua thẻ.

Nếu như ngân hàng thông báo thẻ tín dụng của bạn được miễn lãi tối đa 45 ngày thì tức là sau ngày lập bảng, bạn sẽ được gia hạn thêm 15 ngày để thanh toán dư nợ thẻ được thông báo trong sao kê.  Ngân hàng thường lấy ngày lập bảng là từ ngày 20 đến 25 hàng tháng. 

Ví dụ, ngày lập bảng là ngày 20/3. Như vậy trong bảng sao kê thẻ sẽ liệt kê tất cả giao dịch phát sinh từ ngày 20/2 đến ngày 20/3. Tổng dư nợ thẻ từ ngày 20/2 đến ngày 20/3 sẽ phải thanh toán vào ngày 5/4. Đến ngày 5/4 mà chủ thẻ không thanh toán tổng dư nợ thẻ hoặc số tiền thanh toán tối thiểu thì sẽ bị chuyển nợ quá hạn và tính lãi suất chậm trả.  

Vui lòng thanh toán trước ngày đến hạn

Đây là dòng chữ nhắc nhở chủ thẻ phải thanh toán các khoản chi tiêu được liệt kê trong sao kê hoặc thanh toán tối thiểu để tránh bị phạt. Sau ngày này mà chủ thẻ không thanh toán cho ngân hàng thì tổng số tiền chi tiêu từ thẻ sẽ bị phạt phí chậm trả và chịu lãi suất do thanh toán trễ hạn. 

Dư nợ cuối kỳ

là tổng số tiền phát sinh từ các giao dịch quẹt thẻ, rút tiền mặt, các khoản lãi và phí, số tiền chưa thanh toán của kỳ trước.

Thanh toán tối thiểu

Là khoản tiền tối thiểu mà bạn phải thanh toán cho ngân hàng vào ngày đến hạn. Mỗi ngân hàng có quy định về số tiền tối thiểu này khác nhau, phổ biến nhất là mức 5% dư nợ cuối kỳ của thẻ. Một số ngân hàng như CitiBank chỉ yêu cầu mức thanh toán tối thiểu 2% dư nợ cuối kỳ trong sao kê thẻ tín dụng.

Xem thêm: Mở thẻ tín dụng HSBC hôm nay nhận ngay 1 triệu đồng 

Ngày giao dịch

Là ngày giao dịch thanh toán qua thẻ tín dụng được thực hiện.

Ví dụ: Bạn quẹt thẻ tín dụng thanh toán cho hóa đơn mua tại siêu thị Big C vào ngày 8/7 thì đây chính là ngày giao dịch. Nếu như trên sao kê thể hiện ngày 14/7 bạn có phát sinh giao dịch. Tuy nhiên trên thực tế bạn không hề sử dụng thẻ trong ngày đó thì bạn cần khiếu nại lên ngân hàng để tránh mất tiền oan. 

Ngày hệ thống

Là ngày giao dịch được ghi vào tài khoản thẻ tín dụng của chủ thẻ. Ngày hệ thống có thể trùng hoặc lùi sau so với ngày giao dịch trên sao kê.

Ngày hệ thống trên sao kê thẻ tín dụng
Cột thứ 2 thể hiện ngày hệ thống (nguồn internet)

Chi tiết

Là phần thể hiện thông tin chi tiết về các giao dịch thanh toán qua thẻ tín dụng thực hiện trong thời gian của bảng sao kê. Thông tin chi tiết bao gồm: các khoản thanh toán, mua sắm, rút tiền mặt… Dựa vào bảng thông tin chi tiết này bạn có thể xem xét lại các khoản chi tiêu và điều chỉnh lại cách chi tiêu của mình.

Số tiền

Mục số tiền ghi chi tiết số tiền chi tiêu tương ứng với các giao dịch thanh toán, mua sắm, ứng tiền…

Chương trình điểm thưởng

Mục này sẽ hiển thị số điểm thưởng mà bạn tích lũy được thông qua các giao dịch chi tiêu qua thẻ tín dụng. Điểm thưởng sẽ được tính tích lũy từ đầu kỳ đến ngày sao kê. Mỗi ngân hàng sẽ có cách tính điểm thưởng khác nhau. 

Cụ thể:

+ Đối với thẻ tín dụng tích điểm: phần điểm thưởng thể hiện số điểm bạn đã tích lũy được. .

+ Đối với thẻ tín dụng hoàn tiền hoặc tích lũy dặm bay thì điểm thưởng sẽ thể hiện những gì khách hàng đã tích lũy tương ứng.

Khi nhận được sao kê thẻ tín dụng bạn nên đọc hết các thông tin được liệt kê bên trên và tra soát lại các giao dịch. Nhiều trường hợp sai sót hoặc bị tính phí bất hợp lý cần phải thông báo kịp thời để ngân hàng điều chỉnh. 

Leave A Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *