Nhu cầu mua nhà của người nước ngoài tại TP HCM tăng cao

Nhu cầu về nhà ở của người nước ngoài trước đây vẫn là thuê nhà , các dự mà án họ hướng tới phải luôn bảo đảm tình hình an ninh, các dịch vụ, và tiện ích hiện đại kèm theo. Phân khúc nhà riêng hiện đang được quan tâm là khu vực bán nhà quận 7, bán nhà quận 8,… Nhóm khách hàng này tuy có nhu cầu nhà ở thực tế nhưng lại vì vướng các thủ tục về hành chính và chính sách, nên nhà đầu tư BĐS cũng dường như vẫn đang thờ ơ với họ.

Theo Phó giám đốc của Công ty Địa ốc Đất Lành – ông Nguyễn Văn Đực, trước đây khi mà Luật Nhà ở chưa cho phép, nhiều người nước ngoài khi họ muốn mua nhà là phải nhờ người quen ở Việt Nam đứng tên. Chính vì vậy, nhiều vụ kiện tụng khá rắc rối liên quan tới người nước ngoài đã xảy ra và cuối cùng thì phần thua đều rơi vào họ.

bất động sản

Nhu cầu về bán nhà quận 7, bán nhà quận 8 hiện đang khá phát triển

Ông Nguyễn Văn Đực cũng đánh giá, việc bổ sung về những quy định theo hướng mở rộng cửa cho người nước ngoài và những Việt kiều là điều cần thiết. Bên cạnh vấn đề giúp kích cầu trong điều kiện thị trường BDS đang dần phục hồi, cũng còn giảm thiểu rủi ro đối với những nhóm khách hàng đầy tiềm năng này so với thời gian trước kia.

Không nên ảo tưởng khi thị trường địa ốc sẽ ấm lên

Tuy nhiên, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM – ông Lê Hoàng Châu cho rằng, Luật Nhà ở mới hiện vẫn còn những điểm chưa phù hợp. Đó là việc quy định về tỷ lệ cho phép những người nước ngoài mua nhà ở trong một tòa nhà chung cư là không vượt quá 30%; trong 1 khu vực cấp phường, tổng số căn nhà mà người nước ngoài được phép mua thì không vượt quá 350 căn, bao gồm cả nhà chung cư và nhà phố.

Theo ông Châu thì bất cập của quy định trên là đối với nhiều dự án tập trung tại 1 quận hoặc 1 phường có đông người nước ngoài đang làm việc sinh sống, nếu như áp dụng cứng nhắc như vậy thì sẽ có một bộ phận người nước ngoài  không thể mua được nhà.

Nhiều nhà đầu tư người nước ngoài từ đầu năm 2015 cũng đã bắt đầu dốc hầu bao vào đầu tư  thị trường địa ốc tại Tp.HCM. Điển hình như 2 công ty Nhật Bản (Nishi Nippon Railroad và Hankyu Realty) hợp tác với 1 doanh nghiệp đầu tư dự án nhà ở tại khu vực quận 9; Tập đoàn Hamon Developments (đến từ Anh) đầu tư dự án chung cư cao cấp Thảo Điền (quận 2)… Bên cạnh đó rất nhiều nhà đầu tư nước ngoài cũng hiện đang quan tâm tới những dự án nhà ở giá rẻ trên địa bàn Tp.HCM.

_______

Bạn đọc xem thông tin về bán nhà quận Tân Phú tại http://bdsthegioi.com