Những cách phòng cháy chữa cháy chung cư bạn cần biết

Ngay khi nhiều vụ hỏa hoạn tại các chung cư cao tầng gây ra nỗi ám ảnh đối với người dân, nhiều người trước khi chọn cho mình một mái ấm hợp lý đều tìm hiểu rất kỹ về tình trạng phòng cháy chữa cháy của các dự án bất động sản.

Không chỉ vậy, rất nhiều phương pháp hạn chế khả năng hỏa hoạn tại các dự án chung cư cũng được mọi người tìm hiểu rất kỹ. Cùng xem xét đó là những phương pháp gì.

Các nguyên tắc phòng cháy chữa cháy trong chung cư

Về hệ thống điện: hệ thống điện cần phải được lắp đặt và sử dụng đúng kỹ thuật. Nghiêm cấm các trường hợp lắp đặt thêm các thiết bị điện, tiêu thụ lượng điện năng lớn (trong trường hợp cần thiết lắp đặt vần phải hỏi ý kiến của ban quản lý tòa nhà); lắp đặt các thiết bị bảo vệ (cầu chì, aptomat,…) để có thể ngắt tự động khi xảy ra sự cố chập điện,..

Không nên để các thiết bị điện sinh nhiệt lên các vật dụng nhiệt lượng cao như bếp điện hay quạt sưởi ấm gần với các đồ dùng làm bằng vật liệu dễ cháy (gỗ, vải,…).

tokyo tower 111

Về việc sử dụng gas: lưu ý khóa van bình gas và khóa van bếp sau khi sử dụng. Nếu ngửi thấy mùi khí gas cần thông báo lập tức cho các thành viên trong gia đình, trong trường hợp này tuyệt đối không được bật các công tắc điện hoặc bất cứ dụng cụ, thiết bị điện phát sinh ra tia lửa, cần phải mở cửa để thông gió, sau đó kiểm tra lại bình gas, van,…Nếu xảy ra cháy cần ngay lập tức thông báo khẩn cấp cho ban quản lý chung cư và lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy theo số điện thoại 114.

tokyo tower 222

Đối với những gia đình có thói quen đốt hương, nhang, thờ cúng vào các ngày lễ, tết cần phải tránh xa những chỗ dễ cháy, nhiều vật dụng gây cháy nổ (như vụ cháy chung cư Rainbow mới đây nhất ở quận Hoàng Mai, nguyên nhân điều tra đám cháy xuất phát từ phòng thờ của một căn hộ chung cư, do nhang bén vào rèm nên gây hỏa hoạn).

Mỗi người dân cần phải tự động nâng cao ý thức, trách nhiệm về các vấn đề phòng cháy chữa cháy để tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra (Xem thêm: Nỗi lòng người dân chung cư hiện nay: nơm nớp sợ cháy nhà).

Nói về những chung cư đảm bảo an toàn cho cư dân, đáp ứng được các yêu cầu về phòng cháy chữa cháy, không thể không kể đến chung cư Tokyo Tower. Tọa lạc tại quận Hà Đông, được xây dựng theo phong cách Nhật Bản đặc trưng, Tokyo Tower hiện đang là một trong số ít những chung cư ở Hà Nội sở hữu hệ thống phòng cháy chữa cháy hiện đại bậc nhất thế giới.

Để biết thêm các chi tiết khác về dự án, bạn vui lòng click vào đây.