Nỗi lòng người dân chung cư hiện nay: chỉ sợ cháy nhà

Chưa bao giờ, tình trạng hỏa hoạn tại các khu vực chung cư, nhà cao tầng lại khiến cho nhiều người lo lắng như hiện nay. Hàng loạt các vụ hỏa hoạn như cháy quán karaoke (Trần Thái Tông, Cầu Giấy), cháy chung cư (quận Hoàng Mai),…xảy ra như cơm bữa khiến cho nhiều cư dân nơm nớp.

Những vụ hỏa hoạn khiến nhiều người chấn động

Không phân biệt chung cư cao cấp hay nhà ở xã hội, bất cứ tòa chung cư nào cũng có khả năng xảy ra cháy nổ nếu không được xây dựng cẩn thận. Gần đây nhất là vụ cháy chung cư Rainbow cho công ty cổ phần BIC Việt Nam đầu tư xây dựng tại khu đô thị Linh Đàm (quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội) khiến cho người dân khu vực một phen hoảng hồn.

Theo lời kể của nhân chứng, dường như hệ thống chuông báo cháy tại chung cư không hoạt động, nên cư dân khi phát hiện ra đám cháy phải di chuyển bằng cầu thang bộ rồi báo nhau.

tokyo tower 4444

Mặc dù được quảng cáo là sở hữu hệ thống chống cháy tự động, hệ thống vòi cứu hỏa tự động đặt tại hành lang giúp ngăn chặn hỏa hoạn, thế nhưng khi thực sự xảy ra chuyện, toàn hệ hệ thống ông nước tự động ở khu vực có hỏa hoạn (tầng 8) gần như rơi vào tình trạng tê liệt bởi chứa toàn bùn đen và nước thải, gây khó khăn trong việc dập tắt đám cháy. Một người phụ nữ sống tại tầng 8 cho biết: “Đến bây giờ chúng tôi vẫn chưa biết được nguyên nhân đám cháy, thấy mọi người hò hét tưởng đánh nhau. Tôi ra cửa thấy mọi người chạy rầm rập và có khói tôi liền ôm đứa con chạy xuống nhà.”

tokyo tower 3333

Như vậy, việc hệ thống cảnh báo cháy cùng với vòi cứu hỏa không hoạt động đã khiến cho cư dân dự án gặp nhiều khó khăn trong việc bảo vệ bản thân, gây bức xúc trong lòng cư dân.

Trước đó, chung cư Phú Đạt (đường D5, quận Bình Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh) cũng đem lại cư dân một ngày “nhớ đời” khi phát hiện ngọn lửa phát ra từ một căn hộ thuộc tầng M. tuy không có thiệt hại về người những đã khiến cho chủ căn hộ “tay trắng” khi thiêu rụi toàn bộ căn phòng.

Không chỉ gây ấn tượng xấu với các trận hỏa hoạn trên, cư dân sinh sống trong dự án nhà ở xã hội The Easter City (huyện Bình Chánh, thành phố Hồ Chí Minh) cũng luôn trong tình trạng “cá nằm trên thớt”, lo lắng phập phồng khi hệ thống báo cháy tại đây thật giả lẫn lộn.

Một hộ gia đình sinh sống tại đây cho biết: “Không biết hệ thống báo cháy của nhà khác như thế nào, chứ nhà mình nhạy lắm, chỉ cần nấu ăn mà hơi có khói bốc lên thì ngay lập tức báo cháy dưới bảo vệ, trong khi chuông không hề reo. Vì thế, bảo vệ sẽ lên tầng có báo cháy để gõ cửa từng nhà kiểm tran, xác định được nhà nào thì gọi điện xuống thông báo cho chuông kêu, chuông kêu được một tí thì mới ngắt chuông và lập biên bản (!!?)”. Trong khi đó lại có căn hộ bị chập điện nhưng hệ thống báo cháy “im thin thít”, mấy hôm sau chuông báo cháy reo liên tục khiến người dân vô cùng mệt mỏi.

tokyo tower 222

Tình trạng phòng cháy chữa cháy tại chung cư

Theo hiệp hội bất động sản thành phố Hồ Chí Minh (HoREA), từ năm 2012, đã xảy ra tổng cộng 34 vụ cháy tại các tòa nhà cao tầng, 26 vụ cháy tại các tòa nhà chung cư, gần đây nhất là vụ hỏa hoạn xảy ra tại chung cư nhà ở xã hội Hoàng Quân Plaza của công ty cổ phần tư vấn thương mại dịch vụ địa ốc Hoàng Quân, đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về tình trạng phòng chống cháy nổ lỏng lẻo hiện nay tại các khu chung cư.

Cũng theo báo cáo mới nhất của HoREA, thành phố Hồ Chí Minh hiện có 474 chung cư đã được xây dựng từ trước năm 1975 hết niên hạn sử dụng, bao gồm 70 chung cư cũ bị hư hỏng nặng, gây nguy hiểm cho người sử dụng khi hầu hết không có hệ thống phòng cháy, chữa cháy, không có lối thoát hiểm,…

tokyo tower 111

Trong đó ở thành phố Hà Nội, nhiều dự án chung cư nhà ở tái định cư khiến cho người tiêu dùng lo ngại về chất lượng và các dịch vụ tiện ích của dự án, nhất là công trình phòng cháy chữa cháy không hoạt động ổn định, thiếu tin cậy.

Chưa kể có một sống dự án chung cư xây dựng chưa đủ điều kiện nhưng đã bàn giao cho người dân sử dụng, gây nguy cơ lớn làm mất an toàn và không đảm bảo chất lượng cuộc sống. Vì thế, không hề dễ dàng để có thể tìm được một dự án chung cư vừa đảm bảo chất lượng, vừa đảm bảo an toàn cho cư dân sinh sống.

Khi dự án chung cư Tokyo Tower với phong cách Nhật Bản được chính thức ra mắt thị trường bất động sản, Tokyo Tower đã nhanh chóng tạo nên cơn sốt mới vì đáp ứng được những yêu cầu về chất lượng cũng như đảm bảo an toàn bậc nhất cho cư dân dự án.

Tokyo Tower – đáp ứng yêu cầu cao nhất về phòng cháy chữa cháy

Sở hữu 1 thang máy riêng biệt chỉ được sử dụng trong trường hợp khẩn cấp, sử dụng nguồn điện riêng, bảo đảm thang máy hoạt động bình thường trong trường hợp khẩn cấp. Buồn thang máy có khả năng chống cháy và chịu nhiệt cao, cùng với buồng tăng áp chống khói, bảo đảm an toàn tối đa cho cư dân.

tokyo tower 1

Để biết thêm các chi tiết khác về dự án, bạn vui lòng click vào đây. Ngoài ra, bạn có thể xem thêm các thông tin:

Những cách phòng cháy chữa cháy chung cư bạn cần biết

Trách nhiệm của chủ đầu tư trong việc phòng cháy chữa cháy?

Tokyo Tower Vạn Phúc – đảm bảo an toàn tối đa cho cư dân