Rút kinh nghiệm từ Bangkok – Một chút của hiện tượng Hậu quy hoạch từ Siam Square đến Ploen Chít (P2)

Sự dung thứ văn hoá và tự nhiên
Một trong những hiện tượng lạ lùng nhất về Bangkok là khả năng lồng vào ý thức truyền thống và hương vị địa phương trong rừng khu phố của nó.Những người chào hàng bên lề đường được thấy việc chào hàng của họ sát bên quầy loại cao cấp như Louis Vuitton ở khu vực Gaysorn trong khi những nơi thờ cúng của tôn giáo truyền thống đều chiếm mặt tiền bán lẻ tốt nhất của các trung tâm buôn bán lớn. Những thí dụ như thế bao gồm cả nơi thờ cúng Erawan ở bên ngoài Grand Hyatt Erawan và nơi thờ cúng bên ngoài Trung tâm Thương mại Thế giới (hình i và j).
Sự lồng các hộ thống giao thông mới vào Bangkok dẫn đến tabula rasa (phá hủy san bằng) có phần đáng ngạc nhiên như phá hủy cấu trúc đô thị hiện có. Những mặt đứng nhà hiện có nhất là sát bên Siam Square đều thấy cực kì gần các nhà ga (hình k). Những vấn đề riêng tư đều được khoan dung hoặc nhượng bộ với panô thông báo hoặc quảng cáo. Tôn trọng quán tính của đô thị và sự dung thứ tương hỗ là điều cơ bản trong việc duy trì sự hãnh diện hiện có của các đường phố.

Rút kinh nghiệm từ Bangkok - Một chút của hiện tượng Hậu quy hoạch từ Siam Square đến Ploen Chít (P2) 1

Quang cảnh chung của ga tàu trên trời là gần sát với những nhà hiện có. vấn đé riêng tư trở thành đối tượng với chức năng và cảnh tượng như thế thêm vào sự sôi nổi của cuộc sống đỏ thị ở Bangkok thay vì việc xác lập “một cộng đồng thị giác cấm cửa”, ở đây phạm vi chung và riêng đã được hợp nhất và nằm kế bên nhau.
Với cuộc sống chạy đua để trở thành con hổ kinh tế tiếp theo ở các thành phố châu Á, nhiều nước đang phát triển có sự cân đối quy mô giữa sự gia tăng kinh tế và bủn sắc. Bangkok là một thí dụ về hiện tượng hậu – Quy hoạch như thế, ở đây lực lượng tự nhiên và sự tương tác giữa chính quyền và sự can thiệp của tư nhân đã dẫn đến sự pha trộn đặc tính địa phương (là tính đặc thù của Bangkok) và không chỉ là một thành phố không có bản sắc khác. 
Kevin s. K. Lim đã tốt nghiệp trường của Hội Kiến trúc năm 2003. Anh đã tham gia một sô cuộc thi kiến trúc quốc tê cho các công ti Ư London và hiện đang hành nghề ở Singapore tại co quan và cũng có .thiết kê tu. Mối quan tâm hiện nay của anh là độ chắc của vật liệu và các xu hướng kết cấu/ sử dụng vật liệu. Anh là đồng sáng lập viên TRI – AD – một tập đoàn thiết kê nhiều lĩnh vực có cơ sở cả ở Singapore và London.