Sàn giao dịch bất động sản bất động trước giờ G

Khá rất nhiều sàn giao dịch bất động sản hiện đang trong trạng thái án binh bất động, chờ đợi nghe ngóng thị trường trước thông tin có quy định không bắt buộc khách hàng phải giao dịch mua bán nhà – đất thông qua sàn theo Luật Kinh doanh bất động sản (BĐs) đã được sửa đổi và sẽ có hiệu lực kể từ tháng 7/2015 sắp tới.

Mua bán nhà không qua sàn liệu có dễ hơn?

Ông Lại Văn Tư, là Giám đốc Sàn giao dịch bất động sản (BĐS) Phúc Hà chia sẻ, theo quy định không bắt buộc giao dịch qua sàn thì chắc chắn sẽ thúc đẩy mạnh quá trình giải thể của các sàn giao dịch BDS đang hoạt động yếu kém nhanh hơn, và đặc biệt nhất là với các sàn giao dịch BĐS do chủ đầu tư tự thành lập nhằm để hợp thức hóa giao dịch qua sàn.

Trước đây, thì hầu như chủ đầu tư (CĐt) nào cũng đã thành lập sàn để hợp thức hóa chuyện mua bán sản phẩm BĐs qua sàn. Sau một thời gian thì nhiều sàn được chủ đầu tư (CĐT) thành lập có hoạt động kém hiệu quả, vì thế, để bán hàng, thì chủ đầu tư (CĐt)vẫn phải tìm đến các đơn vị cung cấp dịch vụ. Về việc không bắt buộc phải giao dịch mua bán qua sàn, chính vì thế mà việc này sẽ khiến các sàn giao dịch do chủ đầu tư (CĐT)thành lập ra hoạt động không mấy hiệu quả và phải giải thể hoặc phải sáp nhập vào đơn vị khác.

Nhiều người tìm kiếm các tin rao bán nhà Đà Nẵng

Cũng theo lời ông Tư, thì việc quy định không bắt buộc giao dịch địa ốc phải qua sàn giao dịch sẽ có thể giúp cởi trói cho thị trường hoạt động theo đúng quy luật tự nhiên của nó. Tuy nhiên, các khách hàng sẽ bước đầu sẽ gặp khó khăn trong việc kiểm tra về thủ tục pháp lý sản phẩm mình muốn mua. Bởi vì trước đó, khâu kiểm tra tính pháp lý của sản phẩm BĐS và dự án, thì hầu hết đều là đều do các sàn thực hiện.

Trong khi đó thì theo ông Vũ Kim Giang, là Giám đốc Sàn giao dịch Hải Phát của chủ đầu tư (CĐt) CTCP Đầu tư Hải Phát thì lại cho rằng, hiện nay các khách hàng hầu như đã phổ biến tâm lý mua bất động sản (BĐS) qua sàn giao dịch. Rất nhiều chủ đầu tư (CĐT) cũng đã đặt niềm tin vào việc bán hàng qua sàn vì thế nên sàn giao dịch vẫn có thể tồn tại, tính minh bạch của thị trường sẽ vẫn được đảm bảo.