So sánh thẻ tín dụng và thẻ ATM, điểm giống và khác nhau

Thẻ tín dụng và thẻ ATM mặc dù có một số tính năng giống nhau nhưng về bản chất thì khác nhau. Để phân biệt được hai loại thẻ này thì trước hết bạn cần hiểu bản chất của từng loại thẻ.

Thẻ ATM

1. Thẻ ATM là gì

Thẻ ATM là một loại thẻ do ngân hàng phát hành. Thẻ ATM được kết nối trực tiếp với tài khoản thanh toán của khách hàng và chủ yếu để thực hiện các giao dịch trên máy ATM.

Tuy nhiên hiện nay thẻ ATM cũng được tích hợp thêm các tính năng như thanh toán tại máy POS, thanh toán trực tuyến.

Các tính năng của thẻ ATM:

 • Kiểm tra số dư tài khoản thanh toán
 • In sao kê và xem lịch sử giao dịch
 • Rút tiền mặt
 • Chuyển tiền trong hệ thống và chuyển tiền liên ngân hàng.
 • Thanh toán hóa đơn hàng hóa dịch vụ trực tuyến và tại các máy POS

Điều kiện mở thẻ ATM :

Ngoài các giao dịch kiểm tra số dư hay in sao kê tài khoản thì các giao dịch còn lại chỉ có thể thực hiện được khi trong tài khoản thanh toán của khách hàng còn tiền. Tiền ở đây là tiền của khách hàng chính vì vậy bất kỳ ai đủ tuổi và đủ năng lực dân sự đều có thể dễ dàng mở cho mình một chiếc thẻ ATM

Phạm vi hoạt động:

Thẻ ATM có thể thực hiện được ở hầu hết các cây ATM không phân biệt cây ATM của ngân hàng phát hành thẻ hay ngân hàng ngoài. 

Ngoài ra điểm hạn chế của thẻ ATM là chỉ hoạt động được trong  phạm vi trong nước. Vì vậy thẻ ATM thường gọi là thẻ nội địa.

Phí giao dịch

Hiện nay hầu hết các ngân hàng đều thu phí khi dùng thẻ ATM để thực hiện các giao dịch rút tiền, chuyển khoản trên cây ATM trong cùng hệ thống. Chỉ có một số ngân hàng như VIB, Techcombank…là miễn phí giao dịch.

Bên cạnh đó khi giao dịch tại cây ATM khác ngân hàng phát hành thẻ thì gần như 100% khách hàng sẽ bị thu phí. Mức phí tùy theo quy định của từng ngân hàng, phổ biến ở mức 3.300đ/giao dịch rút tiền.

2. Thẻ tín dụng là gì?

Thẻ tín dụng là gì
Thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng hay còn gọi là thẻ Credit Card, đây là loại thẻ với tính năng nổi bật là chi tiêu trước, trả tiền sau. Những khách hàng sở hữu thẻ tín dụng sẽ được ngân hàng cấp cho một hạn mức chi tiêu và được miễn lãi trong một khoảng thời gian nhất định.

Khách hàng có thể thoải mái chi tiêu trong hạn mức được ngân hàng cấp. Nếu trả lại số tiền đã chi tiêu trong khoảng thời gian được ngân hàng quy định thì sẽ không bị mất bất kỳ một đồng lãi nào.

Xem thêm: Hướng dẫn cách vay tiền thẻ tín dụng nhanh nhất

Tính năng của thẻ tín dụng:

 • Thanh toán hóa đơn tại các điểm chấp nhận thẻ có biểu tượng Visa trên toàn cầu
 • Thanh toán hóa đơn trực tuyến
 • Rút tiền mặt tại máy ATM

Điều kiện mở thẻ tín dụng:

Tiền chi tiêu trong thẻ tín dụng là tiền của ngân hàng. Vì vậy để có thể mở thẻ tín dụng thì khách hàng phải đảm bảo các điều kiện về thu nhập, vị trí công tác…Sau khi nộp đủ hồ sơ thì khách hàng sẽ phải đợi kết quả xét duyệt có được mở thẻ hay không, hạn mức thẻ là bao nhiêu.

Phạm vi hoạt động

Thẻ tín dụng hiện nay có hai loại là thẻ tín dụng quốc tế và thẻ tín dụng nội địa. Riêng thẻ tín dụng quốc tế khách hàng có thể sử dụng ngay cả khi chi tiêu hay thanh toán tại nước ngoài. Vì vậy loại thẻ này cực kỳ tiện dụng với những khách hàng thường xuyên phải ra nước ngoài công tác hoặc đi du lịch.

Phí giao dịch

Thẻ tín dụng nếu như hoàn trả đúng hạn thì khách hàng chỉ mất phí thường niên. Tuy nhiên với những giao dịch rút tiền mặt thì khách hàng sẽ vừa phải chịu phí rút tiền rất cao khoảng 3% -4%/giao dịch, vừa phải chịu lãi suất.

Ngoài ra khi bạn thanh toán dư nợ thẻ tín dụng không đúng hạn sẽ phải chịu phí phạt chậm thanh toán và lãi suất thẻ tín dụng khá cao từ 22% -30%/năm.

3. So sánh thẻ tín dụng và thẻ ATM

Phân biệt thẻ tín dụng và thẻ ATM
Phân biệt thẻ tín dụng và thẻ ATM

Sự giống nhau giữ thẻ tín dụng và thẻ ATM

Với những phân tích trên thì thẻ tín dụng và thẻ ATM đều có những điểm giống nhau sau:

 • Đều có thể rút tiền từ máy ATM
 • Có thể thanh toán tại máy POS và thanh toán trực tuyến
 • Đều có thể thực hiện các giao dịch trong nước
 • Thời gian thực hiện thanh toán, rút tiền mọi lúc mọi nơi tại Việt Nam

Xem thêm: Có nên rút tiền thẻ tín dụng hay không?

Điểm khác nhau giữ thẻ tín dụng và thẻ ATM

Nội dung Thẻ tín dụng Thẻ ATM
Điều kiện đăng ký Điều kiện khắt khe hơn. Cần đáp ứng các điều kiện về thu nhập. Cần nộp hồ sơ chứng minh thu nhập như khoản vay tín chấp Đăng ký dễ dàng, chỉ cần có chứng minh thư hoặc thẻ căn cước.
Biểu phí Biểu phí rút tiền cao, không khuyến khích rút tiền mặt từ thẻ Thoải mái thực hiện rút tiền miễn trong tài khoản có đủ tiền. Biểu phí thấp
Lãi suất Bị tính lãi khi rút tiền mặt và chậm thanh toán Không bị tính lãi suất
Tiền chi tiêu trong thẻ Là tiền ngân hàng ứng trước cho khách hàng Là tiền của khách hàng gửi tại ngân hàng
Phí thường niên Cần nộp phí thường niên hàng năm để duy trì hoạt động của thẻ. Trừ những trường hợp được miễn phí

Không phải nộp phí thường niên

 

Phạm vi giao dịch Trong nước và nước ngoài Trong nước
Chuyển khoản Không thể chuyển khoản Có thể chuyển khoản trong cùng hệ thống hoặc liên ngân hàng

Thẻ tín dụng và thẻ ATM đều có những tính năng riêng biệt vì vậy khách hàng thường mở song song cả hai loại thẻ này. Tùy mục đích sử dụng bạn có thể sử dụng linh hoạt từng loại thẻ sao cho được nhiều lợi ích nhất.

Leave A Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *