Thị trường bất động sản có chăng đã qua được khủng hoảng?

Nếu như tính từ đầu năm 2015 trở lại đây, xu hướng tăng mạnh của FDI, các gói tín dụng và lượng kiều hối đổ vào lĩnh vực bất động sản (BĐS) vừa là tín hiệu rất đáng mừng thế nhưng bên cạnh đó cũng đem đến không ít lo ngại về việc quay lại giai đoạn bong bóng của lĩnh vực khá hot này.

Những dòng tiền chảy mạnh vào bất động sản (BĐS), giao dịch bán nhà quận 12 tăng nhẹ

thị trường bất động sản 2015

BĐS đã qua được thời kỳ đóng băng

Báo cáo của Bộ Xây dựng cho biết, số giao dịch bất động sản (BĐS) thành công trong 6 tháng đầu năm 2015 là khoảng 14.000. Trong số đó, lượng giao dịch tại thủ đô Hà Nội thành công là khoảng 7.500 giao dịch, so với giao dịch cùng kỳ năm ngoái đã tăng gấp 2,5 lần; trong khi so với cùng kỳ 2014, thì lượng giao dịch tại thành công tại Thành phố Hồ Chí Minh cũng đã tăng gấp 2,8 lần và đã đạt 7.050 giao dịch. Đơn củ giao dịch mua bán nhà quận Tân Phú tăng mạnh so với năm ngoái. Theo BXD, thị trường nhà đất trong thời gian qua đã có thanh khoảng rất tốt nên tín dụng đã đổ mạnh vào bất động sản (BĐS).

Chính vì thế theo những con số của Ngân hàng Nhà nước vừa công bố, thì tính đến cuối tháng 5 vừa qua, tín dụng bất động sản (BĐS) đã tăng 10,89% và đã gấp 2 lần so với tăng trưởng dư nợ chung toàn hệ thống là 5%; so với thời điểm giai đoạn siết chặt tín dụng bất động sản (BĐS) năm 2012, và lĩnh vực này có dư nợ cho vay tăng 70% và đã đạt 330.000 tỷ đồng.

Giá bán nhà nhích nhẹ trong 2 quý qua

Vốn ngân hàng đã không những dồn vào bất bất động sản (BĐS)  mà lĩnh vực nhà đất cũng đang có sư chảy mạnh của dòng vốn đầu tư từ nước ngoài (FDI). Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch – Đầu tư, đã cho biết, thời gian qua  lĩnh vực kinh doanh bất động sản (BĐS) đã đứng vị trí thứ 2 với 7 dự án tăng vốn và 11 dự án đăng ký mới tính đến tháng 6/2015 với khoảng 465,5 triệu USD vốn đầu tư đăng ký tăng thêm và cấp mới đã chiếm 8,5% tổng vốn đầu tư.

Khá nhiều ý kiến dự báo cho biết, vốn FDI từ nay cho đến cuối năm đổ vào bất động sản (BĐS) sẽ tiếp tục tăng mạnh. Việc này không có gì khó giải thích khi thông qua những hình thức đầu tư khác nhau, và các nhà đầu tư ngoại rất thông minh đang bị hấp lực của thị trường bất động sản (BĐS) Việt Nam đặc biệt hấp dẫn. Không những vậy, đã có nhiều người cũng mong chờ sự bứt phá rõ rệt của dòng kiều hối trong thời gian sắp tới.

Báo cáo cho thấy  tính riêng trong hai quý đầu năm nay, thì lượng kiều hối chuyển về Thành phố Hồ Chí Minh đã lên tới con số 2,16 tỷ USD; tính riêng bất động sản (BĐS) đã chiếm 21,8% trong số đó. Với khoảng 12 tỷ USD kiều hối hàng năm trên cả nước, thì đã có trung bình 20% lượng kiều hối chảy vào bất động sản (BĐS) và thì thị trường bất động sản (BĐS) cũng đã hấp thụ khoảng 2,4 tỷ USD tính chỉ riêng dòng vốn này.

Bên cạnh đó thì số người nước ngoài đang sinh sống và làm việc trong nước hiện lên đến khoảng 80.000 và số người đủ điều kiện sở hữu nhà ở trong số này là khoảng 21.000 người. Đây chỉnh là bước đệm và cũng là cơ hội đầy tiềm năng khi Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản (BĐS) năm 2014 chính thức có hiệu lực từ ngày 1/7 vừa qua với quy định thông thoáng cho Việt kiều, và người nước ngoài có thể sở hữu nhà; các bất động sản (BĐS) chắc chắn sẽ được đón lượng ngoại hối tiếp tục đổ vào mạnh mẽ.

Giá bán nhà quận 7 được cho là tăng nhẹ trong vài tháng qua, mời các bạn đón đọc tin bài chi tiết trên http://bdsthegioi.com