Thoát khỏi lĩnh vực BĐS, nhiều nhà đầu tư BĐS đem lại hàng ngàn tỉ VNĐ

Song song sự hình thành của các Đô thị, thị trường bất động sản đất cảng đã có nhiều sự xoay chuyển khá tốt. Thêm nhiều ông chủ lớn hướng đến thị trường BĐS nơi đây, và đặc biệt là phân khúc BĐS du lịch kế biển. Thêm vào đó, thì thị trường đất ở cho người có thu nhập vừa và thấp tại Đất cảng cũng đang được ưu tiên đầu tư.

Ban chỉ đạo đã đổi mới và phát triển doanh nghiệp vừa có những biến đổi nóng nhất về tình hình tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước trong quý 1 năm 2015. Như vậy, các doanh nghiệp đã tiến hành việc thoái vốn ngoài ngành, và mang về tổng số tiền khoảng 7.000 tỉ tiền Việt, tăng gấp 1,42 lần giá trị sổ sách.

Trong tổng số tiền thoái vốn của các doanh nghiệp ước khoảng 3.200 tỉ đồng từ việc thoái vốn khỏi BĐS, chủ yếu là từ Tập đoàn Viễn thông quân đội (Viettel) là 3.169 tỷ tiền Việt. Rõ hơn, chỉ tính riêng hai đơn vị là Cty TNHH Phát triển nhà Viettel (Hancic) và công ty Phát triển đô thị Vinaconex, tổng số tiền thoái vốn đã lên con số 3.000 tỉ. Các khoản đầu tư đến thị trường bất động sản cũng được nhiều đơn vị khác đem về, nhưng có quy mô nhỏ hơn, mỗi đơn vị chỉ khoảng vài tỉ VNĐ.

Trong danh sách các “ông lớn” có mức thoái vốn cao phải kể đến Tập đoàn Dầu khí (PetroVietnam) với khoản mang lại khoảng 1.000 tỷ đồng, hay Tập đoàn Điện lực (EVN) cũng đã thu lại ước gần 600 tỷ đồng, còn Tập đoàn Bưu chính viễn thông (VNPT) thì mang về 526 tỉ…

Tuy nhiên, phía Lãnh đạo Đổi mới và phát triển doanh nghiệp vẫn cho rằng, tình hình thoái vốn ở các doanh nghiệp vẫn diễn ra rất chậm, nhất là trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng. Theo Ban chỉ đạo, “nguyên nhân chủ yếu là do phía Ngân hàng Nhà nước lâu la trong việc cho ý kiến thẩm định. Trong khi đó, việc bán đấu giá CP theo lô cũng chưa có hướng dẫn”.

Báo cáo của Ban chỉ đạo cũng công bố, trong 3 tháng đầu năm, tính chung cả nước đã có 29 đơn vị thực hiện cổ phần hóa. Trong số 260 đơn vị còn lại, thì chỉ có 73 trường hợp đã biết được giá trị doanh nghiệp. Trong khi đó Thủ tướng vừa yêu cầu bổ sung và hoàn thành 106 Công ty.

Cái hạn chế làm cho quá trình cổ phần hóa chậm trễ được cho là vì vướng mắc trong việc xác định giá trị. Chính việc xác định các khoản đầu tư tài chính khi mà các Công ty chuyển đổi thành Cty cổ phần, hoặc xác định cổ phiếu bán cho người LĐ… đây cũng là một trong các vướng mắc được nói đến.

Được nhắc đến trong một Thống kê phục vụ cho mộtcuộc họp giao ban về việc tái cơ cấu doanh nghiệp bởi Thủ tướng Chính phủ chủ trì, dự kiến sẽ triển khai vào chiều 26/3, nhiều bộ ngành, địa phương đơn vị và các doanh nghiệp cũng được liệt trong danh sách “tiến hành quyết liệt nhưng kết quả vẫn thấp”, thậm chí là “chưa có kết quả”.

Xem thêm: Bán nhà nhanh chóng. Dễ dàng. Đăng tin của bạn tại Bán nhà Hải Phòng