Thời điểm nào “ CHÍN” để vay vốn mua nhà?

Hiện các ngân hàng cho vay vốn mua nhà khá thoáng và luôn cạnh tranh nhau. Điều này có lợi cho người đi vay. Nhiều ngân hàng còn sẵn sàng hỗ trợ giúp bạn chuẩn bị hỗ sơ thật đẹp vay vốn ngân hàng để sở hữu ngôi nhà cho riêng mình. Nhưng bạn luôn phân vân “ Khi nào nên vay vốn mua nhà?” thời điểm nào đủ chín để bạn vay mua nhà không gặp quá nhiều áp lực? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đắp thắc mắc này.

vay vốn mua nhà
Nên vay vốn ngân hàng mua nhà khi nào?

Đánh giá khả năng tài chính hiện tại

Để xác định khi nào nên vay vốn mua nhà việc bạn làm trước hết phải là xác định nguồn tài chính hiện tại của bạn. Hãy tổng cộng tất cả những nguồn thu nhập thường xuyên hàng tháng của bạn như lương, công kinh doanh,… các khoản thu nhập bất thường khác thì dùng chúng là nguồn dự phòng.

Sau khi đã xác định được nguồn thu nhập hàng tháng của bạn thì bước tiếp theo bạn cần tính đó là các khoản chi phí bạn cần chi trong tháng như tiền ăn, tiền nhà ở, tiền điện nước, tiền sinh hoạt, tiền học của con,…) và hãy nhân 10% để dự phòng ốm đau và những chi phí phát sinh nữa nhé.

Số tiền thu nhập tích lũy hay còn gọi là số tiền bạn có thể dùng để trả nợ hàng tháng chính bằng tổng thu nhập hàng tháng trừ tổng chi phí hàng tháng của bạn.
Sau khi xác định được số tiền tích lũy, hãy lựa chọn ngân hàng cho vay vốn mua nhà có thời gian, mức cho vay như thế nào để có thể tính được bạn nên lựa chọn vay vốn mua căn nhà nào vừa sức.

>>> Đọc ngay: Hướng dẫn cách tính lãi suất vay tiền ngân hàng mua nhà

Đánh giá các biến động cố định và tính ổn định của nguồn thu nhập

vay vốn mua nhà
Đánh giá khả năng tài chính và những biến động thị trường trước khi vay vốn mua nhà

Một điều bạn cần tính toán trước khi ra quyết định vay vốn mua nhà là tính đến các biến động cố định khác nhau: kế hoạch cho con đi học, kế hoạch sinh thêm em bé,… tất cả những kế hoạch này đều ảnh hưởng không nhỏ đến tài chính của bạn.

Thường thì vay vốn mua nhà thường được vay dài hạn hoặc trung hạn, thời gian cho vay tối đa lên đến 20 năm và tiến hàng trả góp hàng tháng. Nên bạn cần xác định nguồn thu nhập trong tương lai của bạn có ổn định hay không? Nếu thu nhập của bạn mang tính thời vụ hay khó xin việc trong tương lai thì hãy xem xét cẩn trọng, bởi lúc này chưa đủ chín để bạn vay vốn ngân hàng mua nhà.

>>> Click đọc ngay: Vay ngân hàng mua nhà cho người mới lập ra đình có nên hay không?

Nếu đang thuê nhà cần cân nhắc

Nếu bạn dự tính mua trung cư theo dự án, nhận nhà chậm sau 1-2 năm và phải đóng tiền nhiều lần trong khi vẫn đang thuê nhà ở thì bạn cần xét xét cẩn trọng. Bởi bạn sẽ vừa phải trả nợ ngân hàng hàng tháng vừa phải trả tiền thuê nhà. Điều này khiến chi phí tăng lên gáp đôi và tạo áp lực trả nợ cho bạn.
Tóm lại, bạn nên vay vốn ngân hàng mua nhà khi bạn sớm có thể ở tại ngôi nhà đó. Khi đó tiền thuê nhà sẽ được chuyển thành tiền trả gốc lãi cho ngân hàng, việc này giúp bạn giảm áp lực trả nợ hàng tháng.

Vay vốn mua nhà tại ngân hàng không khó nhưng quan trọng hơn là khi nào vay tốt nhất cho bạn, điều chúng ta hướng đến là sử dụng đòn bẩy tài chính một cách văn minh, hiệu quả và chính đáng. Bạn chỉ cần thao tác chưa đầy 2 phút trên Topbank.vn – Kênh so sánh tài chính được nhiều người sử dụng, hỗ trợ bạn trong việc ước tính giá trị nhà có thể mua, tính lãi suất phải trả,…. phù hợp với khả năng tài chính hiện tại của bạn.