Thuê nhà rồi đem cho thuê lại: Lãi nhưng rủi ro cao

Ngày nay, tìm thuê nhà rồi lại cho thuê tiếp mang về lợi nhuận cực kỳ hấp dẫn, tuy nhiên lại tiềm ẩn khá nhiều rủi ro. Cùng tạp chí bdsthegioi.com tìm hiểu một số nguyên do tại sao nhé.

Gia đình anh Minh (ngụ tại quận Bình Thạnh, TP HCM) đã đầu tư gần 300 triệu để sửa chữa và nâng cấp 2 ngôi nhà và căn 1 chung cư rồi cho khách thuê lại, mỗi tháng anh chị Minh thu lợi nhuận ít nhất là 50-55 triệu.

Anh Vũ, một người khá thành công trong việc đầu tư BĐS – thuê nhà và cho người khác thuê lại ở TP HCM. Anh đầu tư hẳn 3 tỉ cho 2 khu nhà cho thuê bao gồm 60 phòng (với diện tích 4 x 20 m2 và DT 8 x 20 m2) nằm trên đường Nguyễn Thái Bình, quận 1, thành phố HCM. Với giá cho thuê trung bình 7-8 triệu/phòng/tháng đối với khu bình dân, từ 14-16 triệu/phòng/tháng cho khu nhà cao cấp, mỗi tháng bỏ túi ít nhất 500 triệu lợi nhuận. Người thuê là khách hàng thường xuyên có những chuyến đi công tác, khách du lịch người nước ngoài hoặc khách hàng thuê theo tháng/ngày khác.

Nhà cho thuê được thiết kế sang trọng, đầy đủ tiện nghi giống như khách sạn và có cả khu vực nấu ăn riêng. Những căn nhà này phải đầu tư cao, cho nên tôi đã ký hợp đồng với chủ nhà là 10 năm. Chỉ cần trong 3 năm đầu tôi đã thu lại vốn, 7 năm sau thu lợi nhuận rất ổn định – anh Vũ chia sẻ với phóng viên.

Nhà nguyên căn quận 1 giá rẻ luôn được nhiều người săn đón

Được biết thêm, vợ chồng anh Trung (ngụ tại quận Bình Tân) đi xem 3 ngôi nhà cho thuê ở quận 1, quận 3 , thế nhưng cả 2 người đều không ưng ý căn nào. Và 2 vị này cũng cho biết thêm, chủ các ngôi nhà chị muốn thuê đều yêu cầu chỉ ký hợp đồng 2 năm, nếu như bỏ tiền sửa chữa và nâng cấp để cho thuê lại, thì sau 2 năm khi chủ nhà cắt hợp đồng, 2 vợ chồng chị sẽ không kịp thu vốn ban đầu..

Nỗi lo lắng này của 2 vợ chồng anh Trung cũng là nỗi lo chung của những khách hàng nào đang có ý định thuê nhà riêng và sẽ cho thuê lại nhà. Có đến hàng chục nỗi lo mà người đầu tư theo dịch vụ này canh cánh trong lòng, từ tỉ lệ lấp đầy cho đến chất lượng dịch vụ và đối tượng khách hàng nhu thế nào. Tỉ lệ lấp đầy sẽ phụ thuộc rất nhiều yếu tố, trong đó quan trọng nhất là phải có vị trí thuận lợi, bất động sản đó phải ở khu vực quận 1 hoặc quận 3 (thành phố Hồ Chí Minh) và gần với sân bay Tân Sơn Nhất. Người làm dịch vụ cũng phải ký được hợp đồng thuê nhà lâu dài với các chủ nhà; phải đầu tư cho hạng mục chất lượng dịch vụ, quảng bá một cách rộng rãi, phong phú trên nhiều kênh và quan trọng phải giữ bí mật cho khách. Cũng theo chia sẻ của vợ chồng anh Trung, bạn không nên thuê căn hộ chung cư để dùng vào mục đích cho thuê lại; nếu như chọn thuê căn hộ chung cư cho mục đích làm dịch vụ cho thuê lại thì bạn nhớ phải ký hợp đồng thuê nhà từ 5 năm trở để giảm thiểu các rủi ro.

Không nên thuê căn hộ chung cư rồi cho thuê lại

Một chuyên gia giàu kinh nghiệm trong ngành tư vấn về bất động sản chia sẻ với chúng tôi: hình thức thuê và cho thuê lại nhà nguyên căn đã rộ lên từ mấy năm trở lại đây, hình thức này cũng đang trong giai đoạn sôi động nhất bởi vì nhu cầu lưu trú và làm việc tại các khu trung tâm thành phố là rất lớn. Lợi thế lớn nhất của dịch vụ này chính là nhà nguyên căn/phòng cho thuê giá rẻ, bỏi nó tiện lợi hơn nhiều so với khách sạn. Tỉ suất sinh lợi nhuận trung bình từ 200%-240%/năm cực kỳ hấp dẫn. Nhưng, người muốn tham vào gia thị trường BĐS này nhất định phải có kiến thức vững vàng về bất động sản, đặc biệt phải am hiểu tường tận về nhu cầu hiện nay trên thị trường. Nếu như bạn chọn nhầm vị trí, thì chắc chắn một điều tỉ lệ lấp đầy thấp sẽ vô cùng rủi ro.

Leave A Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *