Tình trạng “Thổi giá” nhà, đất của khách hàng Trung Quốc

Hiện nay, BĐS nước ta đang đà đi lên khá hanh thông. Nhất là ở khu vực các thành phố lớn như Sài Gòn (tiêu biểu là khu bán nhà quận 10, quận 12,…), Hà Nội và Đà Nẵng. Và việc người Trung Quốc mua bất động sản ven biển của Đà Nẵng đang cũng nóng lên từng ngày. Mặc dù, cơ quan thông tin đại chúng lên tiếng cảnh báo, chính quyền TP cũng đang tìm biện pháp xử lý, thì việc chuyển dịch nhà; đất ven biển cho khách Trung Quốc vẫn đang diễn ra bình thường, các giao dịch đều âm thầm và kín kẽ .

Để tìm hiểu rõ vấn đề này, phóng viên đến thực tế tại 1 số vị trí ven biển và cũng liên hệ với những người dân nào đã bán và hiện đang sở hữu đất ở khu vực này, cùng 1 số “cò” đất hiện đang giao dịch. Giả danh 1 người đi mua đất ven biển, PV đã đến các trung tâm mua bán BĐS ở dọc ven biển để tìm hiểu các thông tin. Đáng nói, hầu hết những dịch vụ mua bán đất ven biển đã được dựng lên từ căn nhà tạm container. Dịch vụ BĐS L.H.H trong 1 căn nhà container dựng lên dọc biển, được sơn sửa trông như 1 căn nhà cấp 4. Khi tiếp PV, ông chủ dịch vụ nhà đất (tên H) đã vội dò hỏi bằng 1 câu rất quen thuộc, là : mua cho khách Hà Nội hay là khách Trung Quốc. PV đã trả lời, có người bạn nhờ hỏi thông tin, nên đi xem 1 số vị trí và giá cả rồi sau mới quyết định mua. Khi PV hỏi tại sao tôi là người Việt đi mua đất, anh lại hỏi là mua cho khách Trung Quốc, thì  ông H giải thích, phần lớn người mua ở đây là khách hàng Trung Quốc và khách Hà Nội. Nhưng khi đứng tên để sang sổ đỏ thì là người Việt.

(Địa bàn bán nhà quận 12 của thành phố HCM đang giao dịch rất tốt)

Theo ông H, trong thời gian qua, đất ven biển Đà Nẵng rất nóng, có nhiều vị trí khách hỏi mua liên tục mà không có hàng để bán cho họ. Thông thường là các khách Hà Nội, đứng sau họ là người Trung Quốc, giá cao bao nhiêu họ cũng thương lượng để mua cho được. Những khách hàng này cũng đẩy giá lên từng ngày; từng giờ. Chẳng hạn, vào thời điểm cuối năm 2013, những lô đất dọc con đường Hoàng Sa của khu vực bãi tắm Mân Thái Sơn Trà đã được chủ đầu tư mở bán với giá 17 triệu/m2, nhưng cho đến đầu năm nay, giá bán đã nhảy lên từ 23 – 28 triệu/m2. Thế nhưng, ngay tại thời điểm này, giá đã được đẩy lên 55 – 58 triệu/m2 mà vẫn không có ai bán. Ông H cũng cho hay, hiện tại dịch vụ của ông cũng còn 2 lô do khách Hà Nội gửi bán, tuy nhiên giá bán cũng đến 58 triệu/m2. Ông H chỉ vào lô đất nhà hàng B.M và cho biết, đó là lô đất khách Hà Nội họ mới mua lại với giá 56 triệu/m2. Cũng theo như ông H, 1 số khu vực đối diện nhà hàng 4U, Mỹ Hạnh,… thậm chí giá đội lên cả trăm triệu/m2 mà vẫn không có ai bán.

…………..

Thông tin của bán nhà quận 7,… mời bạn xem tiếp tại http://bdsthegioi.com