Trách nhiệm của chủ đầu tư trong việc phòng cháy chữa cháy?

Trước tình trạng hỏa hoạn xảy ra khá nhiều tại các tòa nhà chung cư cao tầng ở Việt Nam, thậm chí Hà Nội còn liệt kê danh sách 79 dự án chung cư không đáp ứng đủ điều kiện phòng cháy chữa cháy, không ít người tự hỏi trách nhiệm của các chủ đầu tư xây dựng dự án là như thế nào? Sao lại để tình trạng như vậy xảy ra?

Rất nhiều các dự án chung cư mà hệ thống phòng cháy chữa cháy chỉ mang tính hình thức, dẫn đến việc nhiều thiết bị PCCC chỉ có tác dụng…làm cảnh chứ không thể sử dụng trong trường hợp khẩn cấp. Đồng thời trong lúc xảy ra sự cố cháy, đa phần cư dân đều rơi vào tình trạng hoảng loạn, mất bình tĩnh, không hề có kinh nghiệm ứng phó, chưa kể rất nhiều hộ gia đình chung cư không hề trang bị đủ kiến thức để xử lý tình huống.

tokyo tower 4444

Ông Nguyễn Quốc Vy Liêm – phó tổng giám đốc công ty LDG Group phân tích ở góc độ doanh nghiệp triển khai dự án: “Trang bị hệ thống phòng cháy chữa cháy không thể làm một cách qua loa để đối phó với các quy định, quy chuẩn mà pháp luật đề ra. Khi đầu tư xây dựng dự án, việc đảm bảo các thiết bị phòng cháy chữa cháy bao gồm bình chữa cháy, chuông báo cháy, hệ thống vòi nước tự động, thang thoát hiểm,…đều phải được chọn lựa kỹ lưỡng để bảo đảm an toàn và mức độ sử dụng thuận tiện”.

Ngoài ra, để hạn chế triệt để nguy cơ cháy nổ, chủ đầu tư xây dựng dự án cần phải đầu tư mạnh về công tác chữa cháy. Như vậy các thiết bị cảnh báo cháy nổ cần phải được kiểm tra thường xuyên, tránh tình trạng chuông kêu lúc không cháy và im thin thít lúc có sự cố, gây bức xúc và nguy hiểm cho cuộc sống của cư dân. Cùng với sự quan sát hợp lý từ hệ thống camera intercom thông minh giúp bảo vệ và ban quản lý chung cư quản lý được tình hình các tầng trong chung cư một cách sít sao nhất (Xem thêm: Nỗi lòng người dân chung cư hiện nay: nơm nớp sợ cháy nhà).

tokyo tower 3333

Như vậy, quan sát trên thị trường có thể thấy, nhu cầu chọn mua chung cư của khách hàng đã có những sự thay đổi rõ rệt, người dân bắt đầu quan tâm nhiều hơn đến các trang thiết bị thông minh báo cháy, hệ thống chống cháy, thang máy cứu hộ,…

Nắm bắt được những nhu cầu mới của khách hàng, nhiều chủ đầu tư đã chú ý hơn nhiều đến công tác phòng cháy chữa cháy. Cụ thể, tại dự án Tokyo Tower (Hà Đông, Hà Nội), chủ đầu tư đã đầu tư xây dựng hệ thống chống cháy thông minh và hiện đại bậc nhất hiện nay: thang máy cứu hộ chịu nhiệt chống cháy và có buồng tăng áp cứu hộ giảm khói, 700 khối nước cứu khỏa dự trữ,…bảo đảm sự an toàn tối đa cho cư dân sinh sống tại Tokyo Tower.

Để biết thêm chi tiết về dự án Tokyo Tower, khách hàng vui lòng click vào đây.