Vay mua xe trả góp có những ưu nhược điểm gì?

“ Nên vay ngân hàng mua xe trả góp không?” là câu hỏi nhiều người thắc mắc khi đang có ý định vay vốn để mua xe. Thắc mắc câu hỏi này thì họ sợ những hệ lụy mà chúng mang lợi. Khi hiểu được những ưu, nhược điểm của  hình thức vay mua xe trả góp sẽ giúp khách hàng có những lựa chọn sáng suất hơn.

Ưu điểm vay mua xe

– Đăng ký vay mua xe trả góp tại chính đại lý bán xe có liên kết với ngân hàng: Đây là một trong những ưu điểm lớn nhất của hình thức vay mua xe trả góp bởi rất tiện lợi và nhanh chóng bạn có thể sở hữu chiếc xe của mình. Bạn chỉ cần đến và lựa chọn chiếc xe phù hợp với mục đích sử dụng, khả năng kinh tế của bạn còn phần việc của bạn ngân hàng và đại lý sẽ giải quyết giúp bạn.

vay mua xe trả góp
Vay mua xe trẩ góp tại ngân hàng liên kết với đại lý bán xe

– Vay ngân hàng trước, mua xe sau: để chắc chắn, nếu bạn có nguồn thu nhập ổn định và có sẵn đất để thế chấp ngân hàng thì nên vay tín chấp mua xe trong khoảng 200-300 triệu đồng. Để chắc chắn bạn vay ngân hàng trước và được cầm số tiền này đi mua xe. Ưu điểm của hình thức này là bạn có thể chủ động lựa chọn xe, đặc biệt khi mua xe cũ được chính chủ rao bán. Bạn sẽ tiết kiệm được một khoản tiền vì không mất tiền môi giới cho đại lý bán xe.
– Dồn tiền mua xe trước và vay ngân hàng sau: hình thức này có nghĩa là bạn cố vay mượn của bạn bè, người thân để mua chiếc xe và sau đó dùng chính chiếc xe đó để vay ngân hàng dưới hình thức giải ngân bù đắp để hoàn trả tiền vay cho người thân. Hình thức này bạn được hưởng lợi gì? Bạn sẽ chủ động hơn và không phụ thuộc vào đại lý bán sẽ, đồng nghĩa bạn không phải mất một khoản tiền môi giới cho đại lý. Ngoài ra, bạn cần giảm được một phần lãi suất phải trả trong thời gian bạn tận dụng vay của người thân.
– Chọn ngân hàng trước, tìm mua xe sau: đây là cách đi ngược lại so với cách đầu tiên. Với cách này bạn sẽ chủ động trong việc so sánh lãi suất giữa các ngân hàng và các chương trình ưu đại. bạn có thể nhận được sự hỗ trợ của các chuyên viên tài chính để lựa chọn gói vay phù hợp và có thể giúp bạn tìm kiếm được chiếc xe mà bạn ưng ý qua hệ thống liên kết ngân hàng và đại lý bán xe.

>>> Tham khảo ngay: Tổng hợp các ngân hàng cho vay mua xe trả góp uy tín nhất hiện nay

Nhược điểm vay mua xe

vay mua xe trả góp
Những nhược điểm cần chú ý khi vay mua xe

– Đăng ký vay mua xe trả góp tại chính đại lý bán xe có liên kết với ngân hàng: điêu này khiến bạn bị hạn chế và thụ động. Bạn chỉ được giới thiệu duy nhất một ngân hàng do vậy bạn không có quyền được chọn lựa để nhận được mức ưu đãi nhất. Nếu ngân hàng liên kết với đại lý có thủ tục vay mua xe rường rà, qua nhiều lần thẩm định, mất nhiều chi phí kèm khác,… sẽ gây khó khăn và tốn kém cho bạn. Thậm chí điều kiện vay mua xe của ngân hàng đó quá cao và bạn không đáp ứng được thì khiến bạn dễ dàng từ bỏ chiếc xe của mình.
– Dồn tiền mua xe trước và vay ngân hàng sau: Kể cả người thân và bạn bè của bạn không phải ai cũng sẵn sàng cho bạn vay mượn với một khoản tiền lớn. Chưa kể đến việc bạn gặp rủi ro khi vay ngân hàng, hạn mức cho vay thấp hơn giá tiền bạn bỏ ra để mua, việc này sẽ khiến bạn gặp khó khăn trong việc trả tiền mượn cho người thân, bạn bè.
– Vay ngân hàng trước, mua xe sau: với hình thức này bạn phải tự thực hiện các thủ tục sang tên xe khá phức tạp và phải cầm cố tài sản. Còn nếu bạn đăng ký vay tín chấp thì mức lãi suất bạn phải trả tương đối lớn so với tài sản đảm bảo.
– Chọn ngân hàng trước, tìm mua xe sau: nhược điểm của hình thức này là ngân hàng bạn lựa chọn sẽ yêu cầu bạn phải mua xe tại các đại lý mà ngân hàng liên kết. Tuy nhiên, bạn cũng có thể nhờ nhân viên ngân hàng tư vấn để thực hiện thủ tục vay mua xe cũ từ người bán cá nhân.

>>> Click để biết: Tôi tin chắc bạn gặp phải những trở ngại này khi vay mua xe trả góp?

“ Nên vay mua xe hay không?” mỗi người có câu trả lời khác nhau. Bởi vậy, bạn nên quyết định và tính toán thật kỹ lưỡng để có những lựa chọn sáng suốt nhất. Bạn nên tham khảo ý kiến tư vấn của Topbank.vn về vấn đề vay ngân hàng mua xe để có những gợi ý hữu ích nhất.